fbpx

จีนจัดประชุม บ. เทคโนโลยีรับมือภัยคุกคาม “ดีปเฟก”

ปักกิ่ง 18 มี.ค. – หน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์สเปซของจีนเรียกบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำในประเทศ 11 แห่ง เช่น อาลีบาบา เทนเซ็นต์ และไบต์แดนซ์ เข้าร่วมหารือเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีสร้างคลิปวิดีโอปลอม หรือดีปเฟก (Deepfake) บนแพลตฟอร์มของแต่ละบริษัท ซึ่งถือเป็นการยกระดับการตรวจสอบภาคธุรกิจดังกล่าว


หน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์สเปซของจีนระบุในแถลงการณ์ว่า หน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์สเปซและกระทรวงความมั่นคงสาธารณะได้ประชุมร่วมกับบริษัทต่าง ๆ ในประเด็นการประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการสร้างวิดีโอปลอมและแอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียรูปแบบเสียง โดยมีไคว่โส่ว เทคโนโลยี บริษัทผู้สร้างแอปพลิเคชั่นแชร์วิดีโอขนาดสั้นของจีนคล้ายติ๊กต่อก และเสียวหมี่ คอร์ป บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของจีนเข้าร่วมประชุมด้วย นอกจากนี้ หน่วยงานดังกล่าวยังขอความร่วมมือบริษัทต่าง ๆ ให้ประเมินความปลอดภัยของเทคโนโลยีสร้างวิดีโอปลอมด้วยตนเอง และส่งรายงานต่อรัฐบาลจีนหากพวกเขาวางแผนที่จะเพิ่มบริการฟังก์ชั่นหรือข้อมูลใหม่ที่มีความสามารถขับเคลื่อนสังคมได้ ดีปเฟก คือการใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ ในการสร้างภาพหรือคลิปวิดีโอหรือเสียงปลอมที่มีความเหมือนจริงมากจนแทบแยกไม่ออก ทำให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งพูดหรือกระทำในสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริงได้อย่างแนบเนียน

จีนได้ยกระดับการตรวจสอบผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีข้อกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมผูกขาดและการละเมิดสิทธิผู้ใช้งานที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ จีนยังพบการเลียนแบบคลับเฮาส์ แอปพลิเคชั่นบริการสื่อสารด้วยเสียงของสหรัฐเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่แอปพลิเคชั่นดังกล่าวถูกปิดกั้นการใช้งานในจีนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ ชาวจีนสามารถใช้งานคลับเฮาส์ได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ ซึ่งทำให้ผู้ใช้หลายคนเข้าร่วมพูดคุยในประเด็นเปราะบางต่าง ๆ เช่น ค่ายกักกันชนกลุ่มน้อยอุยกูร์และอิสรภาพของฮ่องกงก่อนถูกปิดกั้นการใช้งานในเวลาต่อมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส