fbpx

สหรัฐตำหนิท่าทีก้าวร้าวของจีน

โซล 17 มี.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุว่า จีนมีท่าทีก้าวร้าวและแสดงกำลัง ขณะที่พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเรียกร้องให้สหรัฐและเกาหลีใต้กระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น เพื่อรับมือกับข้อกังวลด้านความมั่นคงจากจีนและเกาหลีเหนือ


นายบลิงเคนและพลเอกออสตินอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตรในทวีปเอเชีย ซึ่งถือเป็นเยือนต่างประเทศครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายบลิงเคนกล่าวกับผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวว่า รัฐบาลจีนกำลังสร้างความตึงเครียด และไม่ยอมลดลาวาศอก โดยอ้างถึงกรณีที่จีนอ้างสิทธิเหนือไต้หวัน และการกระทำของจีนในทะเลจีนใต้และตะวันออก ซึ่งมีข้อพิพาทเรื่องอาณาเขตกับญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย

พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

หลังเสร็จสิ้นการเยือนญี่ปุ่น และเดินทางถึงเกาหลีใต้ในวันนี้ สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า ในช่วงต้นของการประชุมร่วมกับนายพลซู อุก รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ พลเอกออสตินได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ เพื่อรับมือกับข้อกังวลด้านความปลอดภัยต่อจีนและเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ พลเอกออสตินยังเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายร่วมมือกันเพื่อสร้างความสงบสุข ความปลอดภัย และความมั่งคั่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงการทำให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เป็นพื้นที่เสรีและเปิดกว้าง ขณะที่นายพลซูระบุว่า ชาติพันธมิตรทั้งสองต้องรักษาการป้องกันที่แข็งแกร่งและร่วมมือกันต่อต้านเกาหลีเหนือ ทั้งยังให้คำมั่นว่าจะกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ นายบลิงเคนและพลเอกออสตินมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมแบบ 2+2 กับเกาหลีใต้ โดยจะเข้าพบประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ จนถึงวันพรุ่งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ย้ำไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี พร้อมร่วมมือ 4 ค่ายมือถือ แก้ไขปัญหาทุจริตการลงทะเบียนวัคซีน โดยเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลส่วนกลาง