สหรัฐตำหนิท่าทีก้าวร้าวของจีน

โซล 17 มี.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุว่า จีนมีท่าทีก้าวร้าวและแสดงกำลัง ขณะที่พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเรียกร้องให้สหรัฐและเกาหลีใต้กระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น เพื่อรับมือกับข้อกังวลด้านความมั่นคงจากจีนและเกาหลีเหนือ


นายบลิงเคนและพลเอกออสตินอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตรในทวีปเอเชีย ซึ่งถือเป็นเยือนต่างประเทศครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายบลิงเคนกล่าวกับผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวว่า รัฐบาลจีนกำลังสร้างความตึงเครียด และไม่ยอมลดลาวาศอก โดยอ้างถึงกรณีที่จีนอ้างสิทธิเหนือไต้หวัน และการกระทำของจีนในทะเลจีนใต้และตะวันออก ซึ่งมีข้อพิพาทเรื่องอาณาเขตกับญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย

พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

หลังเสร็จสิ้นการเยือนญี่ปุ่น และเดินทางถึงเกาหลีใต้ในวันนี้ สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า ในช่วงต้นของการประชุมร่วมกับนายพลซู อุก รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ พลเอกออสตินได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ เพื่อรับมือกับข้อกังวลด้านความปลอดภัยต่อจีนและเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ พลเอกออสตินยังเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายร่วมมือกันเพื่อสร้างความสงบสุข ความปลอดภัย และความมั่งคั่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงการทำให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เป็นพื้นที่เสรีและเปิดกว้าง ขณะที่นายพลซูระบุว่า ชาติพันธมิตรทั้งสองต้องรักษาการป้องกันที่แข็งแกร่งและร่วมมือกันต่อต้านเกาหลีเหนือ ทั้งยังให้คำมั่นว่าจะกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ นายบลิงเคนและพลเอกออสตินมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมแบบ 2+2 กับเกาหลีใต้ โดยจะเข้าพบประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ จนถึงวันพรุ่งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แทงหนุ่มวิศวะ

จับได้แล้ว! เยาวชน 16 ปีมือแทงหนุ่มวิศวะดับชิงเสื้อช็อป

รวบ 3 โจ๋แทงหนุ่มวิศวะปี 4 ดับสลดขโมยเสื้อช็อป พร้อมยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ มือแทงสารภาพอ้างอารมณ์ชั่ววูบ อยากขอโทษครอบครัวผู้ตาย บอกจะบวชให้หลังออกคุก

สธ.มอบฟันเทียม 45,000 ราย เนื่องในวันผู้สูงอายุแห่งชาติ

13 เมษายน วันผู้สูงอายุแห่งชาติ สธ.เปิดโครงการ “รอยยิ้มใหม่ผู้สูงวัย 2568” มอบฟันเทียม 45,000 ราย ส่งเสริมสุขภาพช่องปากของผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

วัยรุ่นรุมแทง นศ.วิศวะดับ ปล้นเสื้อช็อป-มือถือ

ตำรวจไล่เช็กวงจรปิดตามล่าแก๊งโจ๋นับสิบ หลังก่อเหตุสลด! รุมแทงนักศึกษาวิศวะเสียชีวิต ขณะขี่จักรยานยนต์กลับบ้าน ก่อนปล้นเอาเสื้อช็อปและมือถือหลบหนี

ค้นที่พักไฮโซเก๊ พบรูปภาพ-ชุดขาวประดับเครื่องหมายจัดเต็ม

ตำรวจกองปราบปรามขยายผลเพิ่ม ออกหมายจับไฮโซเก๊ อายัดตัวจากเรือนจำตรวจค้นที่พัก พบรูปภาพและชุดขาวประดับเครื่องหมายต่างๆ จัดเต็ม

ข่าวแนะนำ

อดีตนายกฯมาเลเซีย

นายกฯ แสดงความเสียใจ อดีตนายกฯ มาเลเซีย ถึงแก่อสัญกรรม

นายกฯ แพทองธาร แสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรม ของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

สงกรานต์สนามหลวง

สงกรานต์สนามหลวง นักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเช็กอินกันแล้ว

งานสงกรานต์สนามหลวง วันสุดท้าย แม้อากาศค่อนข้างร้อน แต่ประชาชนก็เริ่มทยอยมาเช็กอินกันแล้ว ไฮไลต์ช่วงเย็นมีคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังให้ร่วมสนุก