fbpx

สหรัฐตำหนิท่าทีก้าวร้าวของจีน

โซล 17 มี.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุว่า จีนมีท่าทีก้าวร้าวและแสดงกำลัง ขณะที่พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเรียกร้องให้สหรัฐและเกาหลีใต้กระชับสัมพันธ์แน่นแฟ้นขึ้น เพื่อรับมือกับข้อกังวลด้านความมั่นคงจากจีนและเกาหลีเหนือ


นายบลิงเคนและพลเอกออสตินอยู่ในระหว่างการเดินทางเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับประเทศพันธมิตรในทวีปเอเชีย ซึ่งถือเป็นเยือนต่างประเทศครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ นายบลิงเคนกล่าวกับผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวว่า รัฐบาลจีนกำลังสร้างความตึงเครียด และไม่ยอมลดลาวาศอก โดยอ้างถึงกรณีที่จีนอ้างสิทธิเหนือไต้หวัน และการกระทำของจีนในทะเลจีนใต้และตะวันออก ซึ่งมีข้อพิพาทเรื่องอาณาเขตกับญี่ปุ่นและประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย

พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ

หลังเสร็จสิ้นการเยือนญี่ปุ่น และเดินทางถึงเกาหลีใต้ในวันนี้ สำนักข่าวยอนฮัพของเกาหลีใต้รายงานว่า ในช่วงต้นของการประชุมร่วมกับนายพลซู อุก รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ พลเอกออสตินได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ เพื่อรับมือกับข้อกังวลด้านความปลอดภัยต่อจีนและเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ พลเอกออสตินยังเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายร่วมมือกันเพื่อสร้างความสงบสุข ความปลอดภัย และความมั่งคั่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงการทำให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เป็นพื้นที่เสรีและเปิดกว้าง ขณะที่นายพลซูระบุว่า ชาติพันธมิตรทั้งสองต้องรักษาการป้องกันที่แข็งแกร่งและร่วมมือกันต่อต้านเกาหลีเหนือ ทั้งยังให้คำมั่นว่าจะกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งนี้ นายบลิงเคนและพลเอกออสตินมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมแบบ 2+2 กับเกาหลีใต้ โดยจะเข้าพบประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่น ๆ จนถึงวันพรุ่งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส