fbpx

ศาลญี่ปุ่นชี้ห้ามแต่งงานเพศเดียวกันขัดรัฐธรรมนูญ

โตเกียว 17 มี.ค. – ศาลแขวงในญี่ปุ่นตัดสินวันนี้ว่า การไม่อนุญาตให้คู่รักที่เป็นเพศเดียวกันแต่งงานกันนั้น เป็นเรื่องขัดรัฐธรรมนูญ แต่ปฏิเสธข้อเรียกร้องเรื่องการจ่ายค่าเสียหายในเรื่องนี้


คู่รักเพศเดียวกันสิบกว่าคู่ได้ยื่นฟ้องในปี 2019 เพื่อขอให้ศาลออกคำสั่งบังคับให้รัฐบาลญี่ปุ่นให้การรับรองการสมรสของเพศเดียวกัน โดยศาลที่เมืองซับโปโร ได้อ่านคำพิพากษาในคดีแรกในวันนี้ ปฎิเสธคำเรียกร้องเรื่องค่าเสียหายเป็นเงินคนละ 1 ล้านเยน หรือ ประมาณ 277,000 บาท ที่ไม่ยอมรับให้สิทธิตามกฎหมายอย่างเท่าเทียมกับคู่รักต่างเพศที่แต่งงานกัน แต่ศาลตัดสินว่า การไม่ยอมรับการแต่งงานของเพศเดียวกันเป็นเรื่องขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือ จี-7 ที่ไม่ยอมรับการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน และในรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นระบุไว้ว่า “การสมรสจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้รับความยินยอมพร้อมใจของทั้งสองเพศเท่านั้น” ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า จากถ้อยคำนี้หมายความว่า การสมรสเพศเดียวกันไม่สามารถเกิดขึ้นได้ตามรัฐธรรมนูญหรือประมวลกฎหมายแพ่ง แต่ทนายความของฝ่ายโจทก์และผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมายคนอื่น ๆ แสดงความเห็นว่า ไม่มีข้อไหนในรัฐธรรมนูญที่ห้ามการสมรสชองเพศเดียวกัน และระบุว่าข้อความที่เป็นปัญหานั้น จุดประสงค์อยู่ที่เรื่องความยินยอมในการสมรสกันมากกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ