fbpx

สหรัฐเตือนจีนให้เลิกใช้การบีบบังคับและรุกราน

โตเกียว 16 มี.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศหรัฐเตือนจีนให้เลิกใช้การบีบบังคับและการรุกราน ในขณะที่เขาใช้การเดินทางเยือนญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรก เพื่อสร้างพันธมิตรในทวีปเอเชียหลังจีนเริ่มมีบทบาทเพิ่มมากขึ้น


การอ้างสิทธิของจีนในอาณาเขตที่กว้างขวางของทะเลจีนใต้และตะวันออกกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐเลวร้ายลง และทำให้ญี่ปุ่นวิตกกังวลด้านความความมั่นคง นายบลิงเคนกล่าวว่า สหรัฐจะต่อต้านจีนในกรณีที่จำเป็น ถ้าจีนยังใช้การบีบบังคับและการรุกรานเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ นายบลิงเคนพร้อมด้วยพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐได้เดินทางเยือนญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของสมาชิกคณะรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ โดยมีขึ้นหลังจากที่ชาติพันธมิตรทั้งสี่ ได้แก่ สหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอินเดีย ได้จัดประชุมสุดยอดจตุภาคีหรือกลุ่มควอด (Quad) ครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ส่วนการประชุมในครั้งนี้จัดขึ้นแบบ 2+2 ร่วมกับนายโทชิมิตสึ โมเตงิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น และนายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าภาพ

ในแถลงการณ์ร่วมของสหรัฐกับญี่ปุ่น นายบลิงเคนและพลเอกลอยด์ยอมรับว่า พฤติกรรมของจีน ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักความสงบเรียบร้อยระหว่างประเทศ ทำให้เกิดความท้าทายด้านเทคโนโลยี การทหาร เศรษฐกิจ และการเมืองต่อกลุ่มพันธมิตรและประชาคมระหว่างประเทศ นอกจากนี้ สหรัฐและญี่ปุ่นขอแสดงจุดยืนต่อต้านการบีบบังคับและพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงต่อประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค ซึ่งเป็นการทำลายระบบสากลที่อิงตามกฎ นอกจากนี้ รัฐมนตรีทั้งสี่ยังได้หารือในประเด็นที่สหรัฐได้แสดงความมุ่งมั่นที่จะปกป้องเกาะที่เป็นพื้นที่พิพาทของญี่ปุ่นกับจีนในทะเลจีนตะวันออก และการต่อต้านการอ้างสิทธิเหนือน่านน้ำทะเลของจีนในทะเลจีนใต้โดยผิดกฎหมาย รวมถึงประเด็นอื่น ๆ เช่น การรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทาน รัฐประหารในเมียนมาและสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือ ฮ่องกง และชนกลุ่มน้อยซินเจียงอุยกูร์ในจีน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน