fbpx

ฟิลิปปินส์ห้ามเยาวชนต่ำกว่า 18 ปีออกนอกบ้านสกัดโควิด

มะนิลา 16 มี.ค. – กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์จะขยายคำสั่งห้ามประชาชนบางกลุ่มออกจากบ้านเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งรวมถึงเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 18 ปีเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ และยังประกาศใช้มาตรการที่เข้มงวดกว่าเดิมเพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น


สำนักงานพัฒนากรุงมะนิลาระบุในแถลงการณ์อ้างข้อตกลงร่วมกันระหว่างนายกเทศมนตรีว่า ทางการท้องถิ่นจะอนุญาตให้ชาวฟิลิปปินส์อายุ 18 – 65 ปีออกจากบ้านได้เท่านั้น ก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์เริ่มผ่อนคลายการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดและยาวนานในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ยังคงสั่งห้ามเยาวชนอายุไม่เกิน 15 ปีในกรุงมะนิลาออกจากบ้าน อย่างไรก็ดี ฟิลิปปินส์กลับพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นในเดือนนี้ และเมื่อวานนี้ทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดถึง 5,404 คนนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนสิงหาคมปีก่อน นอกจากนี้ ทางการยังกลับไปใช้คำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานยามวิกาลหรือเคอร์ฟิวตั้งแต่เมื่อวานนี้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ในกรุงมะนิลา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 และมีประชากรกว่า 12 ล้านคน อีกทั้งยังประกาศใช้มาตรการเพิ่มเติม เช่น คำสั่งห้ามดื่มสุรา และคำสั่งล็อกดาวน์เฉพาะพื้นที่ที่พบอัตราผู้ป่วยติดเชื้อสูง

ในขณะเดียวกัน นายการ์ลิโต กัลเวซ ประธานคณะทำงานวางแผนฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์กล่าวถึงปัญหาการฉีดวัคซีนล่าช้าว่า ฟิลิปปินส์กำลังจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นในเร็ว ๆ นี้ โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนเกือบ 2.4 ล้านโดสภายในต้นเดือนหน้า แบ่งเป็นวัคซีนของแอสตราเซนเนกา 979,200 โดสผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก และวัคซีนของซิโนแวก 1.4 ล้านโดส ซึ่งมี 400,000 โดสที่จีนบริจาคให้ นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ไม่มีแผนระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แม้ว่าบางประเทศในทวีปยุโรปได้ประกาศระงับการใช้วัคซีนดังกล่าวหลังมีรายงานอาการข้างเคียงรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังได้ลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนโนวาแวกซ์จำนวน 30 ล้านโดสจากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียที่คาดว่าจะได้รับในช่วงไตรมาสที่สามหรือสี่ของปีนี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง