fbpx

กัมพูชาทำสถิติผู้ป่วยโควิดรายวันสูงสุด

พนมเปญ 16 มี.ค. – กัมพูชาพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 105 คน เป็นการระบาดที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักแต่เริ่มแพร่ในวงกว้าง ทางการได้เตือนให้ประชาชนงดเดินทางข้ามภูมิภาคในขณะที่พบผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น


แม้กัมพูชาเป็นประเทศที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอยู่ในระดับต่ำของทวีปเอเชีย แต่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 1,430 คนในขณะนี้เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าจากเดือนก่อนที่พบการระบาดครั้งล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาระบุในแถลงการณ์ว่า ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 105 คน กว่าครึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในเขตหนึ่งของจังหวัดกันดาลทางตอนใต้ของกัมพูชาที่มีพรมแดนติดกับเวียดนาม กระทรวงสาธารณสุขขอเตือนให้ประชาชนงดเดินทางข้ามจังหวัดหรือเมือง และได้ออกกฎหมายลงโทษจำคุกยาวนานสำหรับการฝ่าฝืนมาตรการด้านสุขภาพอย่างรุนแรง กฎหมายฉบับดังกล่าวมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ได้กำหนดโทษจำคุก 3 ปีกับผู้ที่ละเมิดคำสั่งกักตัว และโทษจำคุก 10 ปีกับผู้ที่หลบหนีออกจากสถานที่รักษาในขณะที่ยังติดเชื้อโควิด หรือมีเจตนาแพร่เชื้อโรคโควิด

ด้านกลุ่มฮิวแมนไรทส์วอทช์ให้ความเห็นว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวมีบทบัญญัติที่กว้างและคลุมเครือเกินไป เปิดช่องให้เจ้าหน้าที่ของกัมพูชาใช้กฎหมายข่มเหงประชาชนได้โดยง่าย ก่อนหน้านี้ กัมพูชา ซึ่งมีประชากรราว 16 ล้านคนสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีจนกระทั่งเผชิญกับการระบาดครั้งล่าสุด และพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รายแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ กัมพูชาได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเดือนที่แล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก