fbpx

“ซูงะ” ฉีดวัคซีนโควิดก่อนเข้าพบ “ไบเดน” เดือนหน้า

โตเกียว 16 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดสแรก ในวันนี้ เพื่อเตรียมตัวก่อนเข้าพบประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ในเดือนหน้า ซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนแรกของญี่ปุ่นที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดอย่างเป็นทางการ


นายซูงะ วัย 72 ปี กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า เขาไม่รู้สึกเจ็บเลย โดยที่แพทย์ได้ตรวจดวงตาและช่องคอของผู้นำญี่ปุ่นก่อนฉีดวัคซีนที่แขนซ้าย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นอีกราว 80 – 90 คนจะได้รับการฉีดวัคซีนก่อนออกเดินทางไปสหรัฐในเดือนหน้าเช่นกัน และนายซูงะจะกลายเป็นผู้นำประเทศคนแรกของโลกที่เข้าพบประธานาธิบดีไบเดนนับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ นายซูงะได้สัญญาว่าจะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้เพียงพอสำหรับชาวญี่ปุ่น 126 ล้านคนภายในเดือนมิถุนายนก่อนถึงการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนค่อนข้างน้อยจากโรงงานผลิตวัคซีนของไฟเซอร์ในทวีปยุโรป แต่คาดว่าจะได้รับวัคซีนมากขึ้นกว่าเดิมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า


นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกำกับดูแลโครงการฉีดวัคซีน

ญี่ปุ่นเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเมื่อเดือนที่แล้ว โดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกำกับดูแลโครงการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นเผยว่า ทางการให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปเป็นลำดับแรก ทั้งยังระบุว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ พระชนมพรรษา 61 พรรษา ยังไม่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับวัคซีน แต่พระราชบิดา พระชนมพรรษา 87 พรรษาอยู่ในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเป็นลำดับแรก ขณะนี้ ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนกว่า 290,000 คนนับถึงเมื่อวานนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30