fbpx

เหตุสลายชุมในเมียนมาวานนี้ ตายอย่างน้อย 20 คน

ย่างกุ้ง 16 มี.ค. – สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมาเผยว่า เมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คนหลังเกิดเหตุประท้วงและความไม่สงบเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารที่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์


สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คนจากเหตุใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมเมื่อวานนี้ ยอดผู้ประท้วงที่เสียชีวิตกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดกว่า 180 คนนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร แม้ว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เมื่อวานนี้เป็นกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร แต่ก็มีบางรายเป็นพลเมืองที่ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุม ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ตอนกลางของเมียนมา และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนในนครย่างกุ้ง ในจำนวนนี้ เป็นหญิงเมียนมา 2 คนที่อยู่ในบ้าน แต่กลับถูกกระสุนยิงในขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยเมียนมาเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมบนท้องถนน

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพียืนยันว่า เหตุสลายการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 44 คน เป็นยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดในวันเดียวนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร ขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาได้ประกาศกฎอัยการศึกใน 6 เขตของนครย่างกุ้งหลังเกิดสถานการณ์รุนแรงในวันอาทิตย์ ทั้งนี้ ผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมจะถูกพิจารณาคดีโดยศาลทหารแทนที่จะเป็นศาลพลเรือน และจะได้รับโทษตั้งแต่ใช้แรงงานหนัก 3 ปีไปจนถึงประหารชีวิต. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ