fbpx

เหตุสลายชุมในเมียนมาวานนี้ ตายอย่างน้อย 20 คน

ย่างกุ้ง 16 มี.ค. – สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมาเผยว่า เมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คนหลังเกิดเหตุประท้วงและความไม่สงบเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารที่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์


สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองเมียนมาระบุในแถลงการณ์ว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คนจากเหตุใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมเมื่อวานนี้ ยอดผู้ประท้วงที่เสียชีวิตกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมดกว่า 180 คนนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร แม้ว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เมื่อวานนี้เป็นกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร แต่ก็มีบางรายเป็นพลเมืองที่ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุม ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ตอนกลางของเมียนมา และมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คนในนครย่างกุ้ง ในจำนวนนี้ เป็นหญิงเมียนมา 2 คนที่อยู่ในบ้าน แต่กลับถูกกระสุนยิงในขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยเมียนมาเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุมบนท้องถนน

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพียืนยันว่า เหตุสลายการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 44 คน เป็นยอดผู้เสียชีวิตสูงสุดในวันเดียวนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร ขณะที่รัฐบาลทหารเมียนมาได้ประกาศกฎอัยการศึกใน 6 เขตของนครย่างกุ้งหลังเกิดสถานการณ์รุนแรงในวันอาทิตย์ ทั้งนี้ ผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมจะถูกพิจารณาคดีโดยศาลทหารแทนที่จะเป็นศาลพลเรือน และจะได้รับโทษตั้งแต่ใช้แรงงานหนัก 3 ปีไปจนถึงประหารชีวิต. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว