เกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด 12 ล้านคนภายใน มิ.ย.

โซล 15 มี.ค. – เกาหลีใต้เผยแผนขยายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงไตรมาสสองที่จะครอบคลุมการฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงวัยใหัมากขึ้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้เชี่ยวชาญที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงให้มากขึ้น โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ราว 1 ใน 4 หรือเกือบ 12 ล้านคนจากประชากร 52 ล้านคนภายในเดือนมิถุนายน


ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอระบุว่า ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ชาวเกาหลีใต้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากขึ้น ซึ่งรวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ทหาร และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เกาหลีใต้ตั้งเป้าหมายเบื้องต้นที่จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนราว 12 ล้านคนภายในครึ่งแรกของปีนี้  โดยเน้นไปที่การปกป้องกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงไปพร้อม ๆ กับการป้องกันโรงเรียนและศูนย์ดูแลจากปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงเพิ่มการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์และสาธารณสุข และกลุ่มเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่จำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่เพื่อสังคม ทั้งยังระบุว่า เกาหลีใต้จะได้รับวัคซีนเกือบ 18 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายน ซึ่งรวมถึงวัคซีนเกือบ 1.7 ล้านโดสที่ได้รับเมื่อเดือนก่อน

ข้อมูลของเคดีซีเอระบุว่า เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเกือบ 590,000 คนนับถึงเที่ยงคืนของวานนี้ ในจำนวนนี้ มีร้อยละ 95 ที่ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา และร้อยละ 5 ที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ทั้งนี้ รัฐบาลได้สั่งซื้อวัคซีนเพียงพอสำหรับประชาชนทั้งหมด โดยใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ โนวาแวกซ์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ทั้งนี้ เคดีซีเอรายงานว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 382 คน ทำให้มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อราว 96,000 คน และผู้เสียชีวิต 1,675 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน