fbpx

อินโดนีเซียสั่งซื้อวัคซีน 20 ล้านโดสสำหรับภาคเอกชน

จาการ์ตา 15 มี.ค. – อินโดนีเซียคาดว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 20.2 ล้านโดสของโมเดอร์นาและซิโนฟาร์มตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้เป็นต้นไป เพื่อนำมาใช้ในโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชน


ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของไบโอ ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของอินโดนีเซียกล่าวชี้แจงต่อรัฐสภาวันนี้ว่า บริษัทได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากซิโนฟาร์ม ของจีน จำนวน 15 ล้านโดส และวัคซีนจากโมเดอร์นา ของสหรัฐ 5.2 ล้านโดส โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มภายในปลายไตรมาสสอง และได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาในไตรมาสสาม ขณะที่ประธานสภาธุรกิจและอุตสาหกรรมอินโดนีเซียกล่าวว่า รัฐสภาได้ผลักดันให้รัฐบาลอนุมัติโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชน โดยมีบริษัทกว่า 11,500 แห่งลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งจะทำให้มีชาวอินโดนีเซียราว 7.4 ล้านคนได้ฉีดวัคซีน ตามโครงการนี้พนักงานของบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งรวมถึงครอบครัวของพนักงานได้รับการฉีดวัคซีนที่ไบโอ ฟาร์มาเป็นผู้จัดหาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ศูนย์ฉีดวัคซีนของภาคเอกชน ในขณะเดียวกันหัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลอาหารและยาของอินโดนีเซียกล่าวว่า กำลังพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนของซิโนฟาร์มเป็นกรณีฉุกเฉิน แต่ไม่ได้ระบุถึงสถานะการอนุมัติวัคซีนของโมเดอร์นาแต่อย่างใด

อินโดนีเซียถือเป็นประเทศกลุ่มแรก ๆ ของโลกที่อนุมัติโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชนในเดือนที่แล้วควบคู่ไปกับโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาล แม้ว่าแผนงานดังกล่าวอาจช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในอินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรสูงเป็นอันดับสี่ของโลก แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขบางรายเตือนว่าอาจทำให้ปัญหาความไม่เท่าเทียมในอินโดนีเซียย่ำแย่ลง ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 38,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส