อินโดนีเซียสั่งซื้อวัคซีน 20 ล้านโดสสำหรับภาคเอกชน

จาการ์ตา 15 มี.ค. – อินโดนีเซียคาดว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 20.2 ล้านโดสของโมเดอร์นาและซิโนฟาร์มตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้เป็นต้นไป เพื่อนำมาใช้ในโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชน


ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของไบโอ ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของอินโดนีเซียกล่าวชี้แจงต่อรัฐสภาวันนี้ว่า บริษัทได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากซิโนฟาร์ม ของจีน จำนวน 15 ล้านโดส และวัคซีนจากโมเดอร์นา ของสหรัฐ 5.2 ล้านโดส โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มภายในปลายไตรมาสสอง และได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาในไตรมาสสาม ขณะที่ประธานสภาธุรกิจและอุตสาหกรรมอินโดนีเซียกล่าวว่า รัฐสภาได้ผลักดันให้รัฐบาลอนุมัติโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชน โดยมีบริษัทกว่า 11,500 แห่งลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งจะทำให้มีชาวอินโดนีเซียราว 7.4 ล้านคนได้ฉีดวัคซีน ตามโครงการนี้พนักงานของบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งรวมถึงครอบครัวของพนักงานได้รับการฉีดวัคซีนที่ไบโอ ฟาร์มาเป็นผู้จัดหาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ศูนย์ฉีดวัคซีนของภาคเอกชน ในขณะเดียวกันหัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลอาหารและยาของอินโดนีเซียกล่าวว่า กำลังพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนของซิโนฟาร์มเป็นกรณีฉุกเฉิน แต่ไม่ได้ระบุถึงสถานะการอนุมัติวัคซีนของโมเดอร์นาแต่อย่างใด

อินโดนีเซียถือเป็นประเทศกลุ่มแรก ๆ ของโลกที่อนุมัติโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชนในเดือนที่แล้วควบคู่ไปกับโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาล แม้ว่าแผนงานดังกล่าวอาจช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในอินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรสูงเป็นอันดับสี่ของโลก แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขบางรายเตือนว่าอาจทำให้ปัญหาความไม่เท่าเทียมในอินโดนีเซียย่ำแย่ลง ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 38,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

สถานทูตจีน เผย 40 ชาวอุยกูร์กลับถึงจีนแล้ว

สถานทูตจีน เผยชาวอุยกูร์ 40 คน กลับถึงจีนแล้ว หลังถูกคุมตัวกว่า 10 ปี หน่วยงานความมั่นคง-ตม.จีน ยืนยันเร่งดำเนินการเพื่อให้คนเหล่านี้กลับบ้าน-กลับไปใช้ชีวิตปกติ เผยภาพเลขาธิการ สมช.ร่วมวงด้วย

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า