fbpx

เมียนมาประกาศกฎอัยการศึกใน 2 เขตของย่างกุ้ง

ย่างกุ้ง 15 มี.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศกฎอัยการศึกในเขตไลง์ตายาและชเว-ปยีตา ซึ่งเป็น 2 เขตที่มีประชากรหนาแน่นของนครย่างกุ้ง หลังมีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน จากเหตุเจ้าหน้าที่เมียนมาใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมครั้งใหญ่เมื่อวานนี้


เจ้าหน้าที่เมียนมาใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมื่อวานนี้ และทำให้มีผู้ประท้วงเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นทั้งหมดราว 100 คนนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐปรหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ยึดอำนาจการปกครองจากนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ขณะที่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและกลุ่มสิทธิมนุษยชนเชื่อว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจมีมากกว่าที่รายงาน ด้านสถานีโทรทัศน์ของทางการเมียนมาประกาศว่า กองทัพประกาศใช้กฎอัยการศึกในเขตไลง์ตายาและชเว-ปยีตาของนครย่างกุ้งในช่วงค่ำวานนี้ ผู้ประกาศของสถานีโทรทัศน์กล่าวว่า รัฐบาลทหารเมียนมาให้อำนาจบริหารและอำนาจกฎอัยการศึกแก่ผู้บัญชาการภูมิภาคย่างกุ้ง เพื่อรักษาความปลอดภัย กฎหมาย และความสงบสุขอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้ สองเขตดังกล่าวถือเป็นศูนย์กลางของโรงงานและเป็นที่ตั้งโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าหลายแห่ง

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในเขตไลง์ตายาปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงอย่างรุนแรง โดยผู้ประท้วงใช้กิ่งไม้และมีดป้องกันตัวเองในขณะที่กำลังวิ่งหนีไปหลบหลังสิ่งกีดขวางชั่วคราวบนท้องถนน นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังตัดถังขยะมาใช้เป็นโล่ป้องกันเพื่อไปช่วยเหลือผู้ประท้วงที่ได้รับบาดเจ็บในขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยเปิดฉากยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วง ด้านแพทย์หญิงชาวเมียนมากล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า กลุ่มผู้ประท้วงเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บไม่ได้ทั้งหมด และยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว 15 คน ตอนนี้เธอกำลังรักษาผู้บาดเจ็บราว 50 คน และคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น


ในขณะเดียวกัน นางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ ทูตพิเศษว่าด้วยกิจการเมียนมาของสหประชาชาติระบุในแถลงการณ์ว่า เธอได้ยินเรื่องราวน่าสะเทือนใจมากมายเกี่ยวกับการเข่นฆ่า การทารุณผู้ชุมนุม และการทรมานผู้ถูกคุมขังจากคนที่เธอรู้จักในเมียนมา ความโหดร้ายที่เกิดขึ้นถือเป็นการทำลายโอกาสในการสร้างความสงบสุขและความมั่นคงในเมียนมาอย่างร้ายแรง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย