fbpx

จีนต้องการให้นักบินอวกาศอยู่บนดวงจันทร์ระยะยาว

ปักกิ่ง 14 มี.ค. – สื่อของจีนรายงานว่า เมื่อจีนสามารถจัดตั้งสถานีวิจัยบนดวงจันทร์ได้เรียบร้อยแล้ว จีนจะให้นักบินอวกาศปฏิบัติหน้าที่บนดวงจันทร์เป็นระยะยาวเพื่อทำการศึกษาทดลองทางวิทยาศาสตร์


นายอู่ เหว่ยเหริน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ออกแบบของโครงการสำรวจดาวจันทร์ของจีน กล่าวว่า หากโครงการสถานีสำรวจดาวจันทร์สามารถจัดตั้งได้สำเร็จด้วยดี จีนก็คงอยู่ไม่ไกลที่จะส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์ ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา จีนวางแผนการสำหรับโครงการสำรวจดวงจันทร์โดยที่ยังไม่ส่งมนุษย์ขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง โดยมีแผนการจะจัดสร้างฐานที่ใช้หุ่นยนต์ในการสำรวจขั้วด้านใต้ของดวงจันทร์ก่อนที่จะส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จีนและรัสเซียลงนามในข้อตกลงเบื้องต้นในการจัดตั้งสถานีสำรวจนานาชาติบนดวงจันทร์ แต่ไม่ได้เปิดเผยกำหนดการของไทม์ไลน์ในโครงการนี้ นายอู่ กล่าวว่า เปรียบเทียบกับนักบินอวกาศอเมริกัน ซึ่งสามารถอยู่บนดวงจันทร์ได้ประมาณ 10 ชั่งโมงหลังจากที่ลงจอดบนดวงจันทร์แล้ว นักบินอวกาศจีนจะอยู่บนดวงจันทร์นานกว่านั้นแน่นอน โดยจะเป็นการอยู่แบบระยะยาว ไม่ใช่อยู่เป็นระยะเวลาสั้น ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนประสบความสำเร็จในโครงการสำรวจดวงจันทร์ ซึ่งรวมถึงการเก็บก้อนหินตัวอย่างกลับมายังโลกได้เมื่อปีที่แล้ว แต่จีนยังคงตามหลังสหรัฐในเรื่องของประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญและเทคโนโลยี องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา ของสหรัฐ มีแผนการจะส่งนักบินอวกาศกลับไปยังผิวดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2024 จากที่เคยส่งนักบินอากาศไปครั้งสุดท้ายเมื่อปี 1972.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส