fbpx

IOCไม่บังคับนักกีฬาโตเกียวเกมส์ฉีดวัคซีนโควิด

โลซาน 13 มี.ค.- นายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซี (IOC) ย้ำว่า จะไม่บังคับให้นักกีฬาที่จะเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียว 2020 ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


เกียวโดนิวส์รายงานว่า กำลังมีกระแสวิตกเรื่องญี่ปุ่นในฐานะประเทศเจ้าภาพเริ่มโครงการฉีดวัคซีนล่าช้า นักกีฬาญี่ปุ่นบางคนอาจไม่ทันได้ฉีดก่อนมหกรรมกีฬาโลกจะเปิดฉากในวันที่ 23 กรกฎาคม นายบาคแถลงหลังประชุมไอโอซีที่นครเจนีวาเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไอโอซีประกาศชัดเจนตั้งแต่ต้นว่า จะไม่บังคับฉีดวัคซีน และจะยึดตามแนวทางปฏิบัติของรัฐบาล ดังนั้นนักกีฬาและคณะกรรมการโอลิมปิกประเทศต่าง ๆ ควรปฏิบัติตามแนวทางระดับประเทศ เพราะเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลโดยตรง ไอโอซีจะไม่เข้าไปแทรกแซง อย่างไรก็ดี ประธานไอโอซีเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า คณะกรรมการโอลิมปิกจีนเสนอจัดหาให้วัคซีนแก่นักกีฬาที่เข้าร่วมโตเกียวเกมส์ และนักกีฬาที่จะเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022

แหล่งข่าวเผยว่า ไอโอซีและองค์กรผู้จัดการแข่งขัน 4 แห่งเห็นพ้องกันว่าจะตกลงเรื่องผู้เข้าชมการแข่งขันภายในสิ้นเดือนนี้ แต่รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจไปแล้วว่า จะไม่ให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าชม เพื่อป้องกันการการแพร่โรคโควิด-19 หลังจากสถานการณ์การระบาดทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันมาจากปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30