fbpx

กลุ่มจตุภาคีรับปากผลิตวัคซีนโควิดให้อาเซียน

วอชิงตัน 13 มี.ค.- กลุ่มจตุภาคีหรือควอด (Quad) ที่ประกอบด้วยอินเดีย สหรัฐ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย รับปากจะส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่อาเซียน และหลายภูมิภาคภายในสิ้นปีหน้า


เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐแถลงหลังจากผู้นำกลุ่มควอดประชุมสุดยอดครั้งแรกวานนี้ตามเวลาสหรัฐว่า อินเดียจะเร่งผลิตวัคซีนโควิดอีกอย่างน้อย 1,000 ล้านโดสภายในสิ้นปีหน้า เป็นความร่วมมือกับสหรัฐ ญี่ปุ่นและออสเตรเลียสร้างพันธกรณีครั้งใหญ่ โดยได้รับปากจะจัดสรรวัคซีนให้แก่อาเซียน อินโด-แปซิฟิก และอีกหลายภูมิภาคภายในสิ้นปี 2565

ทำเนียบขาวแถลงเพิ่มเติมว่า บริษัทไบโอโลจิคัล อี ของอินเดียจะผลิตวัคซีนอย่างน้อย 1,000 ล้านโดส ภายในสิ้นปีหน้า มุ่งผลิตวัคซีนฉีดเพียงโดสเดียวที่พัฒนาโดยบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจของสหรัฐ โดยจะได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากบรรษัทการเงินเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ จากญี่ปุ่นจำนวน 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,260 ล้านบาท) และจากออสเตรเลียที่จะสมทบเพิ่มอีก 77 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,365 ล้านบาท) จากเดิม 407 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,500 ล้านบาท) เพื่อสร้างหลักประกันว่า อาเซียนนอกจากจะได้รับการจัดสรรแล้ว ยังได้รับการฉีดอย่างถูกต้องด้วย เนื่องจากวัคซีนขนานนี้ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ


ด้านนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียทวีตว่า ศักยภาพในการผลิตวัคซีนของอินเดียจะได้รับการส่งเสริมยิ่งขึ้นไปอีกจากญี่ปุ่น สหรัฐ และออสเตรเลีย เพื่อช่วยเหลือประเทศในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก การหารือกันเรื่องวัคซีน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้กลุ่มควอดเป็นกลุ่มพลังบวกเพื่อโลก เพื่อสันติภาพ เสถียรภาพ และความรุ่งเรืองของอินโด-แปซิฟิก อนึ่ง กลุ่มควอด เป็นเวทีการเจรจาความมั่นคงจตุภาคีที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นริเริ่มขึ้นในปี 2550 โดยถูกมองตั้งขึ้นมาเพื่อต้านทานอิทธิพลของจีนแต่ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ จนกระทั่งผู้นำทั้ง 4 ประเทศตกลงนอกรอบการประชุมสุดยอดอาเซียนปี 2560 ว่าจะฟื้นกลุ่มนี้ขึ้นมาอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้