fbpx

เผยทั่วโลกมีฝาแฝดเกิดมากเป็นประวัติการณ์

ปารีส 12 มี.ค. – ผลการศึกษาเผยว่า ทั่วโลกมีฝาแฝดเกิดมากขึ้นราว 1 คู่ต่อเด็กทารก 40 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่เป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากวิทยาการช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์


คณะนักวิจัยระบุในผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ ฮิวแมน รีโปรดักชั่นว่า ขณะนี้ทั่วโลกมีทารกฝาแฝดเกิดขึ้นกว่า 1.6 ล้านคนทุกปี ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะนักวิจัยกล่าวว่า ค่าสัมพัทธ์และค่าสัมบูรณ์ของฝาแฝดบนโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นสูงกว่าในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 และมีแนวโน้มว่าจะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ผลการศึกษาดังกล่าวยังชี้ว่า ประเทศพัฒนาแล้วได้ใช้วิทยาการช่วยการเจริญพันธุ์เพิ่มขึ้นมาตั้งแต่ช่วงหลังปี 1970 เพื่อเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์แฝด รวมถึงการที่ผู้หญิงเริ่มตั้งครรภ์ในขณะที่มีอายุมากขึ้น ซึ่งทำให้อัตราการตั้งครรภ์แฝดเพิ่มสูงขึ้น นอกจากนี้ ยังพบว่าแอฟริกาเป็นทวีปที่มีอัตราการให้กำเนิดฝาแฝดสูงสุด เนื่องจากมีความแตกต่างทางพันธุกรรมที่ไม่เหมือนกับพื้นที่อื่น ๆ ของโลก อย่างไรก็ดี คณะนักวิจัยมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับจำนวนฝาแฝดที่ถือกำเนิดในพื้นที่ยากจนทั่วโลกในหลายประเด็น เช่น การคลอดฝาแฝดทำให้มีอัตราเสียชีวิตในทารกและเด็กเพิ่มสูงขึ้น พ่อแม่ที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลางต้องทุ่มเทกับการเลี้ยงดูฝาแฝดมากขึ้น และโดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกาที่จะมีแฝดอีกคนเสียชีวิตไปก่อนในช่วงปีแรก ทั้งนี้ คณะนักวิจัยได้ทำการเก็บข้อมูลจาก 135 ประเทศทั่วโลกตั้งแต่ปี 2553-2558.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ