fbpx

เกาหลีใต้จะระงับการแลกเปลี่ยนทางกลาโหมกับเมียนมา

โซล 12 มี.ค. – กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยวันนี้ว่า เกาหลีใต้จะระงับการแลกเปลี่ยนทางด้านกลาโหมกับเมียนมาและห้ามการส่งอาวุธให้เมียนมา หลังจากที่กองทัพเมียนมาก่อรับประหารและปราบปรามประชาชนที่ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างรุนแรง


กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลโซลจะจำกัดการส่งออกสินค้าทางด้านยุทธศาสตร์ พิจารณาทบทวนการให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาและให้การยกเว้นทางด้านมนุษยธรรมสำหรับชาวเมียนมา ด้วยการอนุญาตให้พวกเขาพำนักอยู่ในเกาหลีใต้ต่อไปจนกว่าสถานการณ์ในเมียนมาจะดีขึ้น กระทรวงต่างประเทศกล่าวในแถลงการณ์ว่า แม้ว่าประชาคมโลก รวมทั้งเกาหลีใต้ จะได้เรียกร้องซ้ำหลายครั้ง จำนวนเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในเมียนมาก็ยังคงเพิ่มสูงขึ้นจากการกระทำที่รุนแรงของเจ้าหน้าที่ในกองทัพและตำรวจ ข้อมูลของสถาบันเพิ่อความโปร่งใสของเงืนช่วยเหลือนานาชาติระบุว่า เกาหลีใต้ส่งสินค้าที่เกี่ยวกับงานกลาโหมให้เมียนมาครั้งล่าสุดเมื่อปี 2019 แต่เกาหลีใต้ใช้จ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์ในโครงการพัฒนาในเมียนมา กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาทบทวนความร่วมมือด้านการพัฒนากับเมียนมา ซึ่งไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นโครงการใด แต่จะยังคงสนับสนุนโครงการที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับความเป็นอยู่ของพลเมืองเมียนมาและความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

ยอดตายนิวไฮ 34 ราย ป่วยใหม่ 1,983 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (12 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,983 คน ยืนยันสะสม 60,044 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 34 คน

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์