fbpx

เกาหลีใต้จะระงับการแลกเปลี่ยนทางกลาโหมกับเมียนมา

โซล 12 มี.ค. – กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้เปิดเผยวันนี้ว่า เกาหลีใต้จะระงับการแลกเปลี่ยนทางด้านกลาโหมกับเมียนมาและห้ามการส่งอาวุธให้เมียนมา หลังจากที่กองทัพเมียนมาก่อรับประหารและปราบปรามประชาชนที่ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างรุนแรง


กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลโซลจะจำกัดการส่งออกสินค้าทางด้านยุทธศาสตร์ พิจารณาทบทวนการให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาและให้การยกเว้นทางด้านมนุษยธรรมสำหรับชาวเมียนมา ด้วยการอนุญาตให้พวกเขาพำนักอยู่ในเกาหลีใต้ต่อไปจนกว่าสถานการณ์ในเมียนมาจะดีขึ้น กระทรวงต่างประเทศกล่าวในแถลงการณ์ว่า แม้ว่าประชาคมโลก รวมทั้งเกาหลีใต้ จะได้เรียกร้องซ้ำหลายครั้ง จำนวนเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายในเมียนมาก็ยังคงเพิ่มสูงขึ้นจากการกระทำที่รุนแรงของเจ้าหน้าที่ในกองทัพและตำรวจ ข้อมูลของสถาบันเพิ่อความโปร่งใสของเงืนช่วยเหลือนานาชาติระบุว่า เกาหลีใต้ส่งสินค้าที่เกี่ยวกับงานกลาโหมให้เมียนมาครั้งล่าสุดเมื่อปี 2019 แต่เกาหลีใต้ใช้จ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์ในโครงการพัฒนาในเมียนมา กระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ยังกล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาทบทวนความร่วมมือด้านการพัฒนากับเมียนมา ซึ่งไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นโครงการใด แต่จะยังคงสนับสนุนโครงการที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับความเป็นอยู่ของพลเมืองเมียนมาและความช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน