fbpx

ชาวเมียนมาร์ 3,000 คนหลบหนีการปะทะบริเวณชายแดนเข้าฝั่งจีน

ปักกิ่ง 22 พ.ย. – สื่อของทางการจีนรายงานวันนี้ว่า รัฐบาลจีนช่วยเหลือและจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับบรรดาผู้อพยพจากฝั่งเมียนมาร์กว่า 3,000 คนจากเหตุปะทะระหว่างทหารและกลุ่มติดอาวุธตามแนวตะเข็บชายแดน


หนังสือพิมพ์ไชนาเดลีระบุว่า ผู้ได้รับเจ็บชาวเมียนมาร์ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลในมณฑลยูนนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งมีอาณาเขตเชื่อมต่อกับเมียนมาร์ นายปัน เสวี่ยซอง โฆษกสถานทูตจีนในเมียนมาร์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของจีนควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสม ทั้งนี้ ผลจากการปะทะกันระหว่างทหารเมียนมาร์และกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ทำให้มีลูกกระสุนปืนใหญ่ตกใส่บริเวณดินแดนของจีนในเมืองหว่านติง แต่สร้างความเสียหายไม่มาก ด้านกระทรวงการต่างประเทศจีนเผยวานนี้ว่า ชาวจีนอย่างน้อย 1 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะ

รายงานระบุว่า กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ 4 กลุ่มเปิดฉากโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทางตอนเหนือของเมียนมาร์ การปะทะกันดังกล่าวกลายเป็นความท้าทายของนางออง ซาน ซู จี ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและว่า ทำให้เป้าหมายของเธอที่ต้องการจะสร้างความปรองดองกับบรรดาชนกลุ่มน้อยทางชาติพันธุ์ดูเลือนลางไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน