fbpx

สหรัฐ-จีนจะจัดประชุมร่วมกันครั้งแรกภายใต้รัฐบาล “ไบเดน”

วอชิงตัน 11 มี.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐจะหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนที่รัฐอะแลสกาในวันที่ 18 มีนาคมนี้ ซึ่งถือเป็นการพบกันครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ระดับสูงแบบตัวต่อตัวของทั้งสองฝ่ายภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ


การประชุมของสหรัฐกับจีนจะมีขึ้นหลังจากที่นายบลิงเคนกลับมาจากการเดินทางเยือนญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ครั้งแรก และอยู่ในช่วงที่สหรัฐกำลังเดินหน้าผลักดันนโยบายการทูตครั้งสำคัญในการสร้างพันธมิตรในทวีปเอเชียและยุโรปเพื่อคานอำนาจจีน นางเจน ซากี โฆษกทำเนียขาวกล่าวว่า นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐจะเข้าร่วมการประชุมที่เมืองแองเคอเรจในรัฐอะแลสการ่วมกับนายหยาง เจียประธานคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์กลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศจีน ทั้งยังระบุว่า รัฐบาลสหรัฐจะสานสัมพันธ์กับจีนไปพร้อม ๆ กับชาติพันธมิตรอื่น ๆ และการประชุมในครั้งนี้จะเป็นโอกาสในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายมีความเห็นไม่ตรงกันมาอย่างยาวนาน

ในขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนได้ออกมายืนยันการประชุมดังกล่าว และหวังว่าสหรัฐจะทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองฝ่ายกลับไปแข็งแกร่งและมั่นคง มองความสัมพันธ์อย่างเป็นกลางและมีเหตุผล ปล่อยวางความคิดเรื่องสงครามเย็นและผลประโยชน์ต่าง ๆ รวมทั้งให้ความเคารพต่ออำนาจอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ของจีน นอกจากนี้ เขายังเรียกร้องให้สหรัฐหยุดแทรกแซงกิจการภายในของจีนและแก้ปัญหาความขัดแย้งของทั้งสองประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน