fbpx

ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีนจีนน้อยลงหลังมีรายงานผลข้างเคียง

ฮ่องกง 11 มี.ค. – ชาวฮ่องกงเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวกน้อยลงหลังมีรายงานเรื่องอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนดังกล่าว และหันไปฉีดวัคซีนของไฟเซอร์มากกว่า


สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เมื่อวานนี้ ชาวฮ่องกงที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกตามนัดหมายที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนมีอัตราเหลือเพียงร้อยละ 72 ซึ่งลดลงจากสัปดาห์ก่อนที่มีสูงกว่าร้อยละ 90 อีกทั้งยังมีชาวฮ่องกงกว่า 1 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 36 ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเมื่อวันอังคาร แต่กลับไม่ยอมมาฉีดวัคซีนตามนัด อย่างไรก็ดี กลับมีชาวฮ่องกงสูงถึงร้อยละ 91 เข้ารับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ที่นำเข้ามาโดยบริษัทโฟซัน ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป ที่ตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันแรกของการฉีดวัคซีนดังกล่าว ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงไม่ยอมมาฉีดวัคซีนของซิโนแวกตามนัดหมายหลังทางการฮ่องกงรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 3 คน และมีอาการป่วยหนัก 3 คนจากการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปกว่า 130,000 คน แม้ทางการยังไม่พบความเชื่อมโยงของเหตุดังกล่าวกับวัคซีนซิโนแวก แต่ชาวฮ่องกงก็รู้สึกลังเลมากขึ้นที่จะฉีดวัคซีน

ฮ่องกงเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยฉีดให้แก่กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่จำเป็นต้องปฏิบัติงาน นอกจากนี้ ฮ่องกงยังได้ขยายการฉีดวัคซีนไปยังกลุ่มอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงอีกราว 3.7 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นครึ่งหนึ่งจากประชาการทั้งหมด 7.5 ล้านคนตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา รวมถึงกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัส เช่น คุณครู พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ และพนักงานร้านอาหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64