fbpx

ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีนจีนน้อยลงหลังมีรายงานผลข้างเคียง

ฮ่องกง 11 มี.ค. – ชาวฮ่องกงเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวกน้อยลงหลังมีรายงานเรื่องอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนดังกล่าว และหันไปฉีดวัคซีนของไฟเซอร์มากกว่า


สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เมื่อวานนี้ ชาวฮ่องกงที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกตามนัดหมายที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนมีอัตราเหลือเพียงร้อยละ 72 ซึ่งลดลงจากสัปดาห์ก่อนที่มีสูงกว่าร้อยละ 90 อีกทั้งยังมีชาวฮ่องกงกว่า 1 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 36 ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเมื่อวันอังคาร แต่กลับไม่ยอมมาฉีดวัคซีนตามนัด อย่างไรก็ดี กลับมีชาวฮ่องกงสูงถึงร้อยละ 91 เข้ารับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ที่นำเข้ามาโดยบริษัทโฟซัน ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป ที่ตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันแรกของการฉีดวัคซีนดังกล่าว ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงไม่ยอมมาฉีดวัคซีนของซิโนแวกตามนัดหมายหลังทางการฮ่องกงรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 3 คน และมีอาการป่วยหนัก 3 คนจากการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปกว่า 130,000 คน แม้ทางการยังไม่พบความเชื่อมโยงของเหตุดังกล่าวกับวัคซีนซิโนแวก แต่ชาวฮ่องกงก็รู้สึกลังเลมากขึ้นที่จะฉีดวัคซีน

ฮ่องกงเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยฉีดให้แก่กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่จำเป็นต้องปฏิบัติงาน นอกจากนี้ ฮ่องกงยังได้ขยายการฉีดวัคซีนไปยังกลุ่มอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงอีกราว 3.7 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นครึ่งหนึ่งจากประชาการทั้งหมด 7.5 ล้านคนตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา รวมถึงกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัส เช่น คุณครู พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ และพนักงานร้านอาหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน