fbpx

ยูเอ็นประณามการใช้ความรุนแรงในเมียนมา

นิวยอร์ก 11 มี.ค. – คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติประณามการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงในเมียนมา และเรียกร้องให้กองทัพแสดงความอดกลั้น แต่ไม่ได้ตำหนิการยึดอำนาจของกองทัพเมียนมาว่าเป็นการก่อรัฐประหาร และไม่ได้ขู่ที่จะใช้มาตรการลงโทษเพิ่มเติมเนื่องจากมีเสียงคัดค้านจากสมาชิกบางประเทศ


คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กล่าวในแถลงการณ์จากนครนิวยอร์ก ของสหรัฐว่า ขอประณามอย่างรุนแรงต่อการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงอย่างสันติที่รวมถึงสตรี เยาวชนและเด็ก ในเมียนมา คณะมนตรีความมั่นคงขอเรียกร้องให้กองทัพใช้ความอดกลั้นอย่างถึงที่สุด และเน้นว่าทางคณะมนตรีความมั่นคงฯ กำลังเฝ้าจับตามองสถานการณ์ในเมียนมาอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม ข้อความที่ประณามการก่อรัฐประหารและข้อความที่ขู่จะใช้มาตรการอื่น ๆ เพิ่มเติม ถูกตัดออกไปจากแถลงการณ์ที่อังกฤษเป็นผู้ร่างขึ้นมา เนื่องจากมีเสียงคัดค้านจากจีน รัสเซีย อินเดียและเวียดนาม


นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า เขาหวังว่า แถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงฯ จะช่วยผลักดันให้กองทัพเมียนมาได้ตระหนักว่า มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องปล่อยตัวนักโทษทั้งหมดและยอมรับในผลการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แม้เขาจะยอมรับว่า เมียนมายังไม่มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ก่อนเกิดรัฐประหาร

ในขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการเพิ่มเติมแรงกดดันให้กับกองทัพเมียนมาที่ยังคงใช้กำลังปราบปรามกวาดล้างผู้ประท้วง กระทรวงการคลังสหรัฐได้ประกาศใช้มาตรการลงโทษบุตรชายและบุตรสาวรวม 2 คน ของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาและบริษัท 6 แห่งที่พวกเขาควบคุมดูแลอยู่

ขณะนี้มีผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 60 ราย และอีกประมาณ 200 คน ถูกจับกุมตัวนับตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ทหารโค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี และเมื่อวานนี้ กองกำลังความมั่นคงยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเพื่อสกัดผู้ประท้วงหลายร้อยคนให้อยู่ภายในพื้นที่ 2 เขตในนครย่างกุ้งจนดึก ผู้ประท้วงบางคนที่สามารถเล็ดลอดแนวกั้นที่ตำรวจวางไว้ตามถนนในบริเวณรอบ ๆ ออกมาได้ กล่าวว่า มีการจับกุมผู้ประท้วงจำนวนมาก บางคนถูกทุบตีด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี