fbpx

จัดพิธีไว้อาลัยนักบินอวกาศอเมริกันระดับตำนานที่ถึงแก่กรรม

โคลัมบัส 17 ธ.ค.- ประชาชนจำนวนมากจะไปร่วมพิธีไว้อาลัยจอห์น เกลนน์ นักบินอวกาศระดับตำนานในวันนี้ หลังจากถึงแก่กรรมเมื่อสัปดาห์ก่อนด้วยวัย 95 ปี


โลงบรรจุศพนายเกลนน์มีธงชาติอเมริกันคลุมอยู่ด้านบน ตั้งไว้กลางโถงทรงกลมของที่ทำการรัฐโอไฮโอ ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดตั้งแต่วันศุกร์ โดยมีกองทหารเกียรติยศนาวิกโยธินยืนประจำการให้เกียรติเทียบเท่าเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูง ผู้ไว้อาลัยแสดงความเคารพอย่างเงียบ ๆ ส่วนในวันนี้กองทหารเกียรติยศนาวิกโยธินจะเคลื่อนโลงไปจัดพิธีไว้อาลัยที่หอประชุมมหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต เมืองโคลัมบัส ที่นายเกลนน์เคยสอนในช่วงบั้นปลายชีวิต รองประธานาธิบดีโจ ไบเดน นายชาร์ลส์ โบเดน ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (นาซา) บุตรและธิดาของนายเกลนน์จะขึ้นกล่าวไว้อาลัย ส่วนพิธีฝังศพจะมีขึ้นที่สุสานแห่งชาติอาร์ลิงตัน ชานกรุงวอชิงตันในเดือนเมษายนปีหน้า

นายเกลนน์ถึงแก่กรรมที่โรงพยาบาลโคลัมบัสเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม เป็นทหารผ่านศึก 2 ครั้ง อยู่ในกลุ่มออริจินัลเซเวน ซึ่งเป็นทหารอเมริกันกลุ่มแรกที่ได้รับเลือกเป็นนักบินอวกาศในปี 2502 เขาเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่โคจรรอบโลกในปี 2505 หนึ่งปีหลังจากยูริ กาการิน นักบินอวกาศสหภาพโซเวียตทำได้เป็นคนแรกของโลก เกลนน์สร้างชื่ออีกครั้งเมื่อหวนคืนสู่อวกาศในปี 2541 ขณะอายุ 77 ปี ทำสถิตินักบินอวกาศอายุมากที่สุดในโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์