fbpx

เกาหลีใต้ขยายการฉีดวัคซีนโควิดในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป

โซล 11 มี.ค. – เกาหลีใต้จะขยายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปเพื่อเร่งโครงการฉีดวัคซีน หลังอังกฤษเผยข้อมูลยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าวในกลุ่มผู้สูงอายุ


เกาหลีใต้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตั้งแต่ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนที่แล้ว และฉีดให้แก่กลุ่มผู้สูงวัยและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก่อน แต่ยังไม่ฉีดให้ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปกว่า 370,000 คนในศูนย์ดูแลผู้สูงวัย โดยอ้างว่าขาดข้อมูลผลการทดลองทางคลินิกของกลุ่มดังกล่าว อย่างไรก็ดี อังกฤษได้เปิดเผยข้อมูลจริงที่ระบุว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์/ไบออนเทคมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงกว่าร้อยละ 80 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไปหลังได้รับวัคซีนเข็มแรก

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้เคยระงับการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาในกลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป เนื่องจากขาดข้อมูลยืนยันประสิทธิภาพ แต่ในตอนนี้อังกฤษได้เปิดเผยข้อมูลที่ยืนยันประสิทธิภาพดังกล่าวแล้ว เขายังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีใต้จะฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้แก่ชาวเกาหลีใต้เพิ่มอีก 7 ล้านโดสเริ่มตั้งแต่ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม


นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

ในขณะเดียวกัน สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอระบุในแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ได้ปรับการเว้นระยะเวลาระหว่างการฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มสองเป็น 10 สัปดาห์ จากเดิมที่เว้นระยะ 8 สัปดาห์ เพื่อให้เป็นไปตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก และระบุว่าได้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่ประชาชนกว่า 500,000 คนนับถึงเมื่อวานนี้ นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 465 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 94,190 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,650 คน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30