fbpx

ยูเอ็นตกลงไม่ได้เรื่องแถลงการณ์ประณามรัฐประหารเมียนมา

นิวยอร์ก 10 มี.ค. – คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติตกลงกันไม่ได้เกี่ยวกับข้อความในแถลงการณ์ประณามเหตุรัฐประหารในเมียนมา เรียกร้องให้ทหารเมียนมาอดกลั้น และขู่ว่าจะพิจารณาใช้มาตรการขั้นต่อไป แม้นักการทูตเผยว่า การเจรจาเพื่อหาข้อยุติเกี่ยวกับแถลงการณ์ยังมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป


นักการทูตในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงเมื่อวานนี้ เปิดเผยว่า ในระหว่างการสรุปร่างแถลงการณ์นั้น จีน รัสเซีย อินเดียและเวียดนาม เสนอแนะให้มีการแก้ไขข้อความของแถลงการณ์ที่อังกฤษเป็นผู้ร่างขึ้นมา ซึ่งรวมถึงการตัดข้อความที่อ้างอิงถึงการก่อรัฐประหารและคำขู่ที่จะพิจารณาใช้มาตรการกดดันเมียนมาต่อไป การออกแถลงการณ์นั้น สมาชิกทั้ง 15 ชาติต้อเห็นพ้องอย่างเป็นเอกฉันท์ ร่างแถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงได้เรียกร้องให้ทหารเมียนมาใช้ความอดกลั้นอย่างเต็มที่ เน้นย้ำว่ากำลังจับตาสถานการณ์ในเมียนมาอย่างใกล้ชิด และระบุว่ามีความพร้อมที่จะพิจารณาใช้มาตรการเพิ่มเติมที่เป็นไปได้ อย่างไรก็ดี นักการทูตหลายรายมองว่า การใช้มาตรการคว่ำบาตรไม่น่าจะได้รับการพิจารณาในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากมาตรการดังกล่าวอาจถูกขัดขวางโดยจีนและรัสเซียที่ใช้สิทธิยับยั้งมติต่าง ๆ ได้ เนื่องจากเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงร่วมกับสหรัฐ ฝรั่งเศส และอังกฤษ โฆษกของสหประชาชาติกล่าวว่า ประเทศสมาชิกมีบทบาทหน้าที่ของแต่ละคนและส่วนรวม สำหรับบทบาทต่อส่วนรวมนั้นจำเป็นต้องอาศัยเสียงที่หนักแน่นและการดำเนินการที่เข้มแข็งจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

สหประชาชาติรายงานว่า ขณะนี้มีผู้ประท้วงชาวเมียนมาเสียชีวิตกว่า 60 คน และมีผู้ถูกจับกุมตัวราว 1,800 คนจากเหตุสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารทั่วประเทศ ในจำนวนนี้ มีนักข่าวหลายสิบคนถูกจับกุมตัวด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ