fbpx

รัสเซียอาจผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีในยุโรป

มอสโก 9 มี.ค. – วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี อาจได้รับการผลิตในทวีปยุโรปเป็นครั้งแรก หลังกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย (RDIF) ได้ลงนามในข้อตกลงทางการค้าเพื่อผลิตวัคซีนดังกล่าวในอิตาลีร่วมกับอาเดียน บริษัทเวชภัณฑ์ในสวิตเซอร์แลนด์


กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียและหอการค้าอิตาลี-รัสเซียได้ยืนยันการลงนามในข้อตกลงดังกล่าว แต่จะต้องได้รับอนุมัติจากหน่วยงานของอิตาลีก่อน จึงจะเริ่มขั้นตอนผลิตวัคซีนได้ ข้อตกลงที่เกิดขึ้นเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียูไม่ต้องการรอให้สำนักงานกำกับดูแลยาของอียู (EMA) พิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนสปุตนิก-วี หอการค้าอิตาลี-รัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะปูทางให้เกิดการสร้างศูนย์ผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีแห่งแรกในทวีปยุโรป อีกทั้งยังได้วางแผนผลิตวัคซีนในอิตาลีที่จะเริ่มต้นในเดือนมิถุนายนนี้ และคาดว่าจะผลิตวัคซีนได้ราว 10 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่หัวหน้ากองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียที่วางแผนจำหน่ายวัคซีนทั่วโลกกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า หลายภูมิภาคของอิตาลีมีความพร้อมในการผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี และเขาได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับบริษัทอาเดียนเพื่อผลิตวัคซีนในอิตาลีแล้ว

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า วัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซียมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดได้สูงถึงร้อยละ 92 โดยอ้างอิงจากผลการทดลองระยะสุดท้ายที่ได้รับการตรวจสอบและตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์เดอะแลนซิตเมื่อเดือนก่อน ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติใช้หรืออยู่ในระหว่างการพิจารณาอนุมัติใน 3 ประเทศสมาชิกของอียู ได้แก่ ฮังการี สโลวาเกีย และสาธารณรัฐเช็ก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30