fbpx

เวียดนามเริ่มฉีดวัคซีนโควิดแอสตราเซเนกา

ฮานอย 8 มี.ค.- เวียดนามเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้วในวันนี้ โดยฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ก่อนเป็นกลุ่มแรก


เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามประกาศเรื่องนี้ และขอให้ผู้เข้าเกณฑ์ได้รับวัคซีนให้ไปฉีดเพื่อปกป้องตนเองและครอบครัวเพื่อให้ชุมชนแข็งแรง วัคซีนที่เริ่มฉีดในวันนี้เป็นของแอสตราเซนเนกาลอตแรกจำนวน 117,600 โดสที่เวียดนามได้รับเมื่อปลายเดือนก่อน จากที่สั่งซื้อไว้ 30 ล้านโดส โดยจะฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า เจ้าหน้าที่ความมั่นคง นักการทูต ครูอาจารย์ และผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเป็นกลุ่มแรก รัฐบาลเวียดนามประกาศเมื่อเดือนก่อนว่า จะฉีดวัคซีนทั้งหมด 150 ล้านโดส มีทั้งที่ซื้อจากบริษัทยาโดยตรงและที่ได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

เวียดนามซึ่งมีประชากร 96 ล้านคนใช้การปิดพรมแดนแต่เนิ่น ๆ ตรวจหาเชื้ออย่างเจาะจง และใช้มาตรการกักโรคอย่างเคร่งครัด ทำให้สามารถควบคุมการระบาดได้ค่อนข้างดี มีผู้ป่วยสะสมราว 2,500 คน เสียชีวิต 35 คน นับจากพบการระบาดระลอกแรกในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน ตามด้วยการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนเมษายน การระบาดในเมืองดานัง ทางตอนกลางของประเทศในเดือนกันยายน และการระบาดของสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษในจังหวัดทางตอนเหนือของประเทศในเดือนมกราคมปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง