fbpx

นิวซีแลนด์จะแต่ใช้วัคซีนโควิดของไฟเซอร์

ซิดนีย์ 8 มี.ค.- นิวซีแลนด์จะสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคเพิ่มอีก เพื่อให้เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนทั้งประเทศเกือบ 5 ล้านคน


นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลได้ลงนามข้อตกลงซื้อวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคอีก 8.5 ล้านโดส เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนกว่า 4 ล้านคน คาดว่าจะส่งมาถึงภายในครึ่งหลังของปีนี้ โดยก่อนหน้านี้สั่งซื้อไปแล้ว 1.5 ล้านโดส เท่ากับรัฐบาลได้สั่งซื้อวัคซีนขนานนี้ทั้งหมด 10 ล้านโดส หรือเพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชน 5 ล้านคน คนละ 2 โดส ขณะที่นิวซีแลนด์มีประชากรในขณะนี้ราว 4.85 ล้านคน นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นชี้แจงว่า สาเหตุที่รัฐบาลตัดสินใจเลือกวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นวัคซีนหลักเพราะพิจารณาจากผลการทดลองที่ได้ผลร้อยละ 95 ในการป้องกันการติดเชื้อที่ทำให้เกิดอาการของโรคโควิด-19

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ระดับประเทศตั้งแต่เดือนก่อน ตั้งเป้าฉีดครบทั้งประเทศภายในสิ้นปีนี้ ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมจนถึงขณะนี้มีไม่ถึง 2,500 คน และมีผู้เสียชีวิต 26 คน เพราะใช้ระบบติดตามตัวอย่างรวดเร็ว ปิดพรมแดน และปิดเมืองหรือล็อกดาวน์โดยทันที ออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศเพิ่งยกเลิกล็อกดาวน์เมื่อวันอาทิตย์ หลังจากใช้นาน 1 สัปดาห์เพราะพบการติดเชื้อสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษแบบเป็นกลุ่มก้อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง