fbpx

ออสเตรเลียระงับความร่วมมือด้านความป้องกันกับเมียนมา

ซิดนีย์ 8 มี.ค. – ออสเตรเลียประกาศระงับโครงการความร่วมมือด้านการป้องกันกับเมียนมา และปรับเปลี่ยนวิธีช่วยเหลือชาวโรฮิงญาและชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ ในทันที ในขณะที่กองทัพเมียนมาใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารหนักขึ้น


นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลียระบุในแถลงการณ์ว่า ออสเตรเลียจะให้ความสำคัญกับความจำเป็นด้านมนุษยธรรมและความจำเป็นใหม่ ๆ ที่เร่งด่วนที่สุด และจะหาทางสร้างความมั่นใจว่าการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะผ่านองค์กรนอกภาครัฐหรือเอ็นจีโอ ไม่ใช่รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลเมียนมา  ทั้งยังระบุว่า ออสเตรเลียขอเตือนให้กองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมายับยั้งชั่งใจและหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงต่อประชาชน ส่วนโครงการความร่วมมือด้านการป้องกันระดับทวีภาคีของออสเตรเลียกับเมียนมาที่ถูกระงับนั้น ปกติแล้วเป็นโครงการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการสู้รบ เช่น การสอนภาษาอังกฤษ

นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลีย

ในขณะเดียวกัน ทางการออสเตรเลียจะยังคงเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาปล่อยตัวนายฌอน เทอร์เนลล์ นักเศรษฐศาสตร์ชาวออสเตรเลียและที่ปรึกษาของนางออง ซาน ซู จี ผู้นำประเทศที่ถูกยึดอำนาจ นายเทอร์เนลล์ถูกควบคุมตัวโดยถูกจำกัดการเข้าถึงด้านกงสุลตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ขณะที่ชาวออสเตรเลียหลายร้อยคนออกมารวมตัวกันในนครซิดนีย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดของออสเตรเลียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐประหาร ทั้งนี้ เมียนมาตกอยู่ในสถานการณ์วุ่นวายนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุยึดอำนาจการปกครองและควบคุมตัวผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง โดยที่สหประชาชาติระบุว่ามีผู้ประท้วงชาวเมียนมาเสียชีวิตจากเหตุสลายชุมนุมกว่า 50 คนแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ