fbpx

ภูเขาไฟไอซ์แลนด์เสี่ยงปะทุหลังดินไหวกว่า 2 หมื่นครั้ง

เรคยาวิก 6 มี.ค.- สำนักอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์แจ้งว่า พื้นที่ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศกำลังเกิดแผ่นดินไหวรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 20,000 ครั้งนับจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทำให้เกิดความวิตกว่าภูเขาไฟลูกหนึ่งอาจจะปะทุ


เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสนิวส์ของสหรัฐอ้างสำนักอุตุนิยมวิทยาไอซ์แลนด์ว่า การเคลื่อนตัวของแมกมาหรือหินหนืดใต้เปลือกโลกน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คาบสมุทรเรคยาเนสเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้ เฉพาะช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมาเกิดแผ่นดินไหวกว่า 3,000 ครั้ง ในจำนวนนี้ 63 ครั้งมีขนาดตั้งแต่ 3 ขึ้นไป เป็นขนาดที่สามารถรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนแต่แทบไม่สร้างความเสียหาย แต่หากแผ่นดินไหวเกิดถี่ขึ้น อันตรายก็จะยิ่งมากขึ้น แผ่นดินไหวลักษณะเดียวกันนี้เคยทำให้ภูเขาไฟปะทุมาแล้ว ทางสำนักงานได้แจ้งเตือนภัยระดับสีส้ม หมายความว่า มีความไม่ปกติมากขึ้น และมีความเป็นไปได้มากขึ้นว่าจะเกิดภูเขาไฟปะทุ

เว็บไซต์รัฐบาลไอซ์แลนด์แจ้งเมื่อวันพฤหัสบดีว่า พบการสั่นสะเทือนใกล้ภูเขาไฟเคลีร์ (Keilir) บนคาบสมุทรดังกล่าวเมื่อวันพุธ หากปะทุก็คงมีขนาดค่อนข้างเล็ก กินเวลาไม่กี่สัปดาห์ เป็นลาวาไหลช้า ๆ มากกว่าปะทุใหญ่และพ่นเถ้าละออง มีความเสี่ยงต่ำมากต่อบริเวณที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ หากเกิดการปะทุจริง ในเบื้องต้นทางการจะปิดท่าอากาศยานระหว่างประเทศเคฟลาวิก และประกาศพื้นที่อันตรายในรัศมี 200 กิโลเมตรจากจุดปะทุ ด้านสำนักงานตำรวจไอซ์แลนด์แจ้งว่า เนื่องจากพบการสั่นสะเทือนทางตอนใต้ของภูเขาไฟเคลีร์ แม้ยังไม่พบการปะทุ แต่เนื่องจากมีความเสี่ยงจึงสั่งห้ามการจราจรในละแวกใกล้เคียงทั้งหมด รวมถึงการบินโดรนด้วย


ไอซ์แลนด์เคยเกิดภูเขาไฟปะทุใหญ่ในปี 2553 หลังเกิดแผ่นดินไหวหลายพันครั้งเป็นเวลาหนึ่งเดือนคล้ายกับในขณะนี้ เป็นภูเขาไฟเอยาฟตลาเยอคุตล์ ทางตอนใต้ของประเทศที่ปะทุครั้งแรกในรอบเกือบ 200 ปี ประชาชนจำนวนมากต้องอพยพออกจากบ้านเรือน เที่ยวบินระหว่างประเทศของหลายประเทศถูกยกเลิกไปร่วม 900,000 เที่ยว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี