fbpx

ไฟดับหลายพื้นที่ทั่วประเทศเมียนมา

ย่างกุ้ง 5 มี.ค. – หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งของเมียนมาแจ้งว่า เกิดไฟดับในหลายพื้นที่ทั่วประเทศเมียนมาในวันนี้ โดยให้เหตุผลว่า “ระบบขัดข้อง”


ประชาชนเริ่มโพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กเกี่ยวกับไฟฟ้าดับทั่วนครย่างกุ้งเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 13.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย บรรษัทผลิตไฟฟ้าย้างกุ้ง ในเมืองยานขิ่น ในเขตนครย่างกุ้งกล่าวว่า เกิดระบบขัดข้องทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับทั่วเมือง ส่วนที่เมืองมะกเว ทางตอนเหนือ ตามแนวแม่น้ำอิระวดี บรรษัทผลิตกระแสไฟฟ้าท้องถิ่นก็รายงานเรื่องระบบไฟฟ้าขัดข้องเช่นเดียวกัน บรรดาผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเฟซบุ๊ค ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในเมียนมา ก็รายงานไฟดับในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ การเกิดไฟดับเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลทหารเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการสื่อสาร ปิดกั้นแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งทำให้ประชาชนหันไปใช้ระบบวีพีเอ็นในการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์แทน นอกจากนั้น รัฐบาลทหารยังปิดการใช้อินเทอร์เน็ตในเวลากลางคืน เมียนมาตกอยู่ในสถานการณ์สับสนวุ่นวายตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี โดยทหารและตำรวจเพิ่มการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงตามท้องถนน

ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ประชาชนเมียนมาเริ่มทะยอยกันหลบหนีความวุ่นวายในเมียนมาไปยังอินเดีย ส่วนหนึ่งเป็นตำรวจที่ไม่ยอมเข้าร่วมในการใช้กำลังรุนแรงเข้าปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ตำรวจอินเดีย กล่าวว่า มี 9 คนเดินทางเป็นระยะทาง 1,600 กิโลเมตรข้ามพรมแดนไปยังรัฐมิโซรัม ของอินเดีย ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 3 นายที่ไม่ยอมเข้าร่วมปราบปรามผู้ประท้วง หนังสือพิมพ์ฮินดู รายงานว่า ตั้งแต่วันพุธ มีประชาชนอย่างน้อย 20 คน ข้ามชายแดนไปยังอินเดีย ขณะนี้ได้รายงานรายละเอียดไปยังกระทรวงมหาดไทยของรัฐอินเดียได้ทราบแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด

เปิดใจหนุ่มใหญ่ รักษาตัว รพ.สนามเชียงใหม่

เปิดใจหนุ่มใหญ่ติดโควิด-19 เข้ารักษาที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ เผยได้รับการดูแลรักษาอย่างดี แต่เตือนให้เก็บตัวอยู่บ้านดีกว่าอยู่โรงพยาบาล ส่วนคนที่เสี่ยงให้รีบตรวจหาเชื้อ