fbpx

ไฟดับหลายพื้นที่ทั่วประเทศเมียนมา

ย่างกุ้ง 5 มี.ค. – หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งของเมียนมาแจ้งว่า เกิดไฟดับในหลายพื้นที่ทั่วประเทศเมียนมาในวันนี้ โดยให้เหตุผลว่า “ระบบขัดข้อง”


ประชาชนเริ่มโพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กเกี่ยวกับไฟฟ้าดับทั่วนครย่างกุ้งเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 13.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย บรรษัทผลิตไฟฟ้าย้างกุ้ง ในเมืองยานขิ่น ในเขตนครย่างกุ้งกล่าวว่า เกิดระบบขัดข้องทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าดับทั่วเมือง ส่วนที่เมืองมะกเว ทางตอนเหนือ ตามแนวแม่น้ำอิระวดี บรรษัทผลิตกระแสไฟฟ้าท้องถิ่นก็รายงานเรื่องระบบไฟฟ้าขัดข้องเช่นเดียวกัน บรรดาผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเฟซบุ๊ค ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในเมียนมา ก็รายงานไฟดับในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ การเกิดไฟดับเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลทหารเพิ่มมาตรการเข้มงวดในการสื่อสาร ปิดกั้นแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งทำให้ประชาชนหันไปใช้ระบบวีพีเอ็นในการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์แทน นอกจากนั้น รัฐบาลทหารยังปิดการใช้อินเทอร์เน็ตในเวลากลางคืน เมียนมาตกอยู่ในสถานการณ์สับสนวุ่นวายตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี โดยทหารและตำรวจเพิ่มการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงตามท้องถนน

ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ประชาชนเมียนมาเริ่มทะยอยกันหลบหนีความวุ่นวายในเมียนมาไปยังอินเดีย ส่วนหนึ่งเป็นตำรวจที่ไม่ยอมเข้าร่วมในการใช้กำลังรุนแรงเข้าปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร ตำรวจอินเดีย กล่าวว่า มี 9 คนเดินทางเป็นระยะทาง 1,600 กิโลเมตรข้ามพรมแดนไปยังรัฐมิโซรัม ของอินเดีย ในจำนวนนี้เป็นตำรวจ 3 นายที่ไม่ยอมเข้าร่วมปราบปรามผู้ประท้วง หนังสือพิมพ์ฮินดู รายงานว่า ตั้งแต่วันพุธ มีประชาชนอย่างน้อย 20 คน ข้ามชายแดนไปยังอินเดีย ขณะนี้ได้รายงานรายละเอียดไปยังกระทรวงมหาดไทยของรัฐอินเดียได้ทราบแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน