fbpx

มาเลเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ 2 ราย

กัวลาลัมเปอร์ 5 มี.ค. – มาเลเซียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ 2 คน ซึ่งคาดว่าเป็นเชื้อโควิดที่แพร่ระบาดรวดเร็วกว่าเดิมและต้านทานแอนติบอดีในร่างกายได้


นายนูร์ ฮิชาม อับดุลลาห์ ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การสุขภาพมาเลเซียระบุในแถลงการณ์ว่า มาเลเซียพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ B.1.525 จำนวน 2 คนที่เดินทางกลับมาจากนครดูไบของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.525 พบการระบาดในประเทศต่าง ๆ ได้แก่ อังกฤษ ไนจีเรีย เดนมาร์ก และแคนาดา จากการวิเคราะห์ผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาของผู้เดินทางทั้งสองคนยังพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิด E484K ที่เป็นเรื่องน่าวิตกกังวลอย่างมาก เนื่องจากเชื้อไวรัสดังกล่าวสามารถหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในอังกฤษและประเทศอื่น ๆ ระบุว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์ E484K อาจลดประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ทางการมาเลเซียได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในกรุงกัวลาลัมเปอร์และอีกหลายรัฐในวันนี้ หลังเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั่วประเทศมาได้ 9 วัน ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 300,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 1,150 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน