fbpx

จีนตั้งเป้าเศรษฐกิจขยายตัวมากกว่าร้อยละ 6 ในปีนี้

ปักกิ่ง 5 มี.ค. – จีนกำหนดเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2021 ไว้ที่ “สูงกว่าร้อยละ 6” ในขณะที่จีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ผ่านพ้นปีที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง กล่าวในรายงานการทำงานของปี 2021 ของเขาที่นำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู่แทนประชาชนแห่งชาติในวันนี้ว่า รัฐบาลได้กำหนดเป้าหมายทั่วไปของการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ไว้ที่สูงกว่าร้อยละ 6 ในการกำหนดเป้าหมายดังกล่าว ไดด้มีการพิจารณาถึงการฟืนตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้วย สำหรับเมื่อปีที่แล้ว จีนมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจร้อยละ 2.3 ซึ่งเป็นประเทศใหญ่เพียงประเทศเดียวในโลกที่เศรษฐกิจมีการขยายตัว แต่เป้าหมายในปี 2021 นี้ค่อนข้างต่ำกว่าที่บรรนักวิเคราะห์คาดหมายไว้ โดยนักวิเคราะห์เห็นว่า เศรษฐกิจจีนสามารถขยายตัวในปีนี้ได้ถึงร้อยละ 8 สำหรับงบประมาณด้านกลาโหมนั้น นายกรัฐมนตรีหลี กล่าวว่า การใช้จ่ายด้านกลาโหมในปีนี้จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.8 จากเมื่อปีที่แล้ว เขายังให้คำมั่นจะพยายามเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกองทัพปลดปล่อยประชาชน ด้วยการพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ หลากหลาย ตั้งแต่เครื่องบินขับไล่ที่ไม่สามารถตรวจจับได้ไปจนถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน โดยตัวเลขงบประมาณด้านกลาโหมจะอยู่ที่ 1.35 ล้านล้านหยวน หรือ ประมาณ 6.3 ล้านล้านบาท ซึ่งตัวเลขนี้เป็นเสมือนดัชนีชี้วัดว่า จีนจะใช้มาตการแข็งกร้าวทางทหารมากน้อยแค่ไหนในปีนั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ