fbpx

จีนตั้งเป้าเศรษฐกิจขยายตัวมากกว่าร้อยละ 6 ในปีนี้

ปักกิ่ง 5 มี.ค. – จีนกำหนดเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2021 ไว้ที่ “สูงกว่าร้อยละ 6” ในขณะที่จีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ผ่านพ้นปีที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง กล่าวในรายงานการทำงานของปี 2021 ของเขาที่นำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู่แทนประชาชนแห่งชาติในวันนี้ว่า รัฐบาลได้กำหนดเป้าหมายทั่วไปของการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ไว้ที่สูงกว่าร้อยละ 6 ในการกำหนดเป้าหมายดังกล่าว ไดด้มีการพิจารณาถึงการฟืนตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้วย สำหรับเมื่อปีที่แล้ว จีนมีการขยายตัวทางเศรษฐกิจร้อยละ 2.3 ซึ่งเป็นประเทศใหญ่เพียงประเทศเดียวในโลกที่เศรษฐกิจมีการขยายตัว แต่เป้าหมายในปี 2021 นี้ค่อนข้างต่ำกว่าที่บรรนักวิเคราะห์คาดหมายไว้ โดยนักวิเคราะห์เห็นว่า เศรษฐกิจจีนสามารถขยายตัวในปีนี้ได้ถึงร้อยละ 8 สำหรับงบประมาณด้านกลาโหมนั้น นายกรัฐมนตรีหลี กล่าวว่า การใช้จ่ายด้านกลาโหมในปีนี้จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.8 จากเมื่อปีที่แล้ว เขายังให้คำมั่นจะพยายามเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกองทัพปลดปล่อยประชาชน ด้วยการพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ หลากหลาย ตั้งแต่เครื่องบินขับไล่ที่ไม่สามารถตรวจจับได้ไปจนถึงเรือบรรทุกเครื่องบิน โดยตัวเลขงบประมาณด้านกลาโหมจะอยู่ที่ 1.35 ล้านล้านหยวน หรือ ประมาณ 6.3 ล้านล้านบาท ซึ่งตัวเลขนี้เป็นเสมือนดัชนีชี้วัดว่า จีนจะใช้มาตการแข็งกร้าวทางทหารมากน้อยแค่ไหนในปีนั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก