fbpx

ยูทูบลบบัญชีผู้ใช้สถานีโทรทัศน์เมียนมา

ย่างกุ้ง 5 มี.ค. – อัลฟาเบท อิงค์ บริษัทแม่ของกูเกิลสั่งลบบัญชีผู้ใช้ช่องยูทูบเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ 5 แห่งของกองทัพเมียนมา หลังเกิดเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


โฆษกหญิงของยูทูบระบุในถ้อยแถลงว่า บริษัทได้ลบช่องยูทูบและคลิปวิดีโอจำนวนมากออกจากแพลตฟอร์ม เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติสำหรับชุมชนและกฎหมายที่บังคับใช้ ยูทูบได้ลบบัญชีผู้ใช้ต่าง ๆ ที่รวมถึงช่องยูทูบเครือข่ายของทางการเมียนมา เช่น สถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี (MRTV) และสื่อของกองทัพเมียนมา เช่น เมียวดีมีเดีย เมียวดีวาไรตี้ และเมียวดีเมียนมา

ทั้งนี้ คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นในช่วงที่เกิดเหตุนองเลือดครั้งใหญ่ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านรัฐประหารในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่สหประชาชาติระบุว่า เหตุปราบปรามผู้ประท้วงเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเพียงวันเดียวทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 38 คน ในขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมาพยายามเข้าสลายการชุมนุมและยิงกระสุนจริงในบางพื้นที่


ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กได้ประกาศระงับการใช้เพจเฟซบุ๊กของสถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวีในเดือนที่แล้ว และเคยระงับเพจของสถานีโทรทัศน์เมียวดีในปี 2561 เมื่อครั้งที่เฟซบุ๊กลบบัญชีผู้ใช้ของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำกองทัพเมียนมาที่ก่อรัฐประหาร รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงและองค์กรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเมียนมาออกจากแพลตฟอร์ม ขณะนี้ เฟซบุ๊กได้สั่งแบนทุกเพจที่มีความเชื่อมโยงกับกองทัพเมียนมา และเฟซบุ๊กเองก็ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศแบนในเดือนที่แล้วเช่นกัน ทั้งนี้ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ กำลังหาวิธีกลั่นกรองเนื้อหาเกี่ยวกับการทหาร และการเผยแพร่คำพูดที่สร้างความเกลียดชังและข้อมูลที่ผิดในเมียนมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน