fbpx

ชี้กองทัพใช้อาวุธกับประชาชนเป็น “ความอัปยศ”

สิงคโปร์ 5 มี.ค. – วิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์กล่าววันนี้ว่า เป็นเรื่องอัปยศของชาติ ที่กองทัพของประเทศใดประเทศหนึ่งใช้อาวุธในการเข่นฆ่าประชาชนของตนเอง พร้อมกันนั้น เขาได้เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมาหาทางออกอย่างสันติในการยุติความไม่สงบในประเทศ


นายบาลากริชนัน กล่าวย้ำอีกครั่งว่า สิงคโปร์รู้สึกตกใจกับเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดกับพลเรือนในเมียนมา เขากล่าวว่า เป็นความน่าละอายอย่างยิ่งที่กองทัพของประเทศใดประเทศหนึ่งใช้อาวุธกับประชาชนของตนเอง สหประชาชาติกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 54 ราย ในเมียนมา นับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ นอกจากนั้น ยังมีผู้ถูกจับกุมอีกกว่า 1,700 นาย รวมถึงนักข่าวด้วย นายบาลากริชนันและรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน เจรจากับตัวแทนจากรัฐบาลทหารเมียนมา เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซี่งสิงคโปร์และสมาชิกอาเซียนจำนวนหนึ่งเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ และนักการเมืองคนอื่น ๆ นายบาลากริชนัน กล่าววันนี้ว่า รัฐมนตรีอาเซียนยังติดต่อกันเป็นประจำทุกวันเพื่อหารือเกี่ยวกับเมียนมา อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า อาเซียนจะแสดงบทบาทในเชิงสร้างสรรค์ในการอำนวยความสะดวกให้เมียนมากลับสู่ภาวะปกติและมีเสถียรภาพ เขากว่าว่า การกดดันจากภายนอกประเทศมีผลกระทบอย่างจำกัดต่อสถานการณ์ในเมียนมา เขากล่าวว่า เรื่องนี้สามารถดูได้จากช่วงเวลา 70 ปีที่ผ่านมา ที่เมียนมาปกครองด้วยรัฐบาลทหาร ซึ่งไม่สนใจกับมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจใด ๆ รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์กล่วด้วยว่า ขณะที่การอ้างอิงถึงกฎบัตรอาเซียนและปฎิญญาว่าด้วยสิทธิมนุษยชนมีความสำคัญ แต่ก็ไม่เพียงพอในการเปลี่ยนพฤติกรรมของรัฐบาลทหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด