fbpx

สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนเปิดการประชุมประจำปี

ปักกิ่ง 5 มี.ค. – สภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน หรือ เอ็นพีซี เปิดการประชุมประจำปีในวันนี้ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง ซึ่งประเด็นเรื่องฮ่องกงจะเป็นวาระสำคัญของการประชุมในครั้งนี้ด้วย


คณะผู้แทนจำนวนหลายพันคนของเอ็นพีซี เข้ารับฟังคำปราศรัยประจำปีของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ในวันนี้ หลังจากที่เมื่อวานนี้ สื่อของทางการจีนรายงานยืนยันว่า เอ็มพีซี จะพิจารณาร่างมาตรการที่ใช้ในการปรับปรุงระบบการเลือกตั้งของฮ่องกง การประชุมเอ็นพีซี เมื่อปีที่แล้ว ประเด็นเรื่องฮ่องกง ก็เป็นหัวข้อใหญ่ในการประชุมเช่นกัน ซึ่งที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบกฎหมายความมั่นคงที่เข้มงวดด ที่กำหนดออกมาเพื่อกำจัดผู้ที่มีความเห็นต่างในฮ่องกง ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อของทางการจีนรายงานในบทบรรณาธิการว่า จะมีการอุดช่องโหว่ของการเลือกตั้งในขณะที่เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ผู้ที่ภักดีต่อจีนเท่านั้นที่ควรจะได้สิทธิในการบริหารปกครองฮ่องกง การประชุมประจำปีของเอ็นพีซีเป็นเวลา 1 สัปดาห์ จะเป็นการรวมตัวของคณะผู้แทนประมาณ 3,000 คน จากทั่วประเทศ จัดขึ้นที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นกิจกรรมทางการเมืองที่ใหญ่ที่สุดของปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ