fbpx

สหรัฐประกาศมาตรการลงโทษกองทัพเมียนมาครั้งใหม่

วอชิงตัน 5 มี.ค. – สหรัฐประกาศใช้มาตรการใหม่เพื่อลงโทษกองทัพเมียนมาที่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยการระงับการค้าบางประเภทของกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย และกลุ่มบริษัทชั้นนำของกองทัพเมียนมา


กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า สหรัฐจะไม่ยอมให้กองทัพเมียนมายังคงได้รับผลประโยชน์จากการเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ หลายรายการอีกต่อไป รัฐบาลสหรัฐจะยังคงใช้มาตรการลงโทษผู้ก่อเหตุรัฐประหาร โดยที่พวกเขาต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า กระทรวงกำลังอยู่ในระหว่างพิจารณาใช้มาตรการอื่น ๆ เพิ่มเติม นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐยังบังคับให้เมียนมาตกอยู่ภายใต้ข้อจำกัดในการควบคุมการส่งออกเพื่อการใช้งานทางทหาร ซึ่งจะทำให้ผู้ผลิตของสหรัฐขอใบอนุญาตจัดส่งสินค้าบางรายการได้ยากมากขึ้น สำหรับกลุ่มบริษัท 2 แห่งที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวคือ เมียนมา อีโคโนมิก คอร์ปอเรชั่น และเมียนมา อีโคโนมิก โฮลดิงส์ ลิมิเต็ด ที่กองทัพเมียนมาใช้เพื่อควบคุมเศรษฐกิจเมียนมาส่วนใหญ่ผ่านทางบริษัทที่ประกอบธุรกิจโดยมีรายได้จากการถือหุ้นและบริษัทย่อยอีกหลายแห่ง ซึ่งมีผลประโยชน์ครอบคลุมตั้งแต่เบียร์ บุหรี่ ระบบโทรคมนาคม ยางรถยนต์ เหมืองแร่ และอสังหาริมทรัพย์

สหรัฐใช้มาตรการคว่ำบาตรเพื่อตอบโต้กองทัพเมียนมาที่ใช้กำลังรุนแรงปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหารที่ชุมนุมกันอย่างสันติ ขณะที่สหประชาชาติระบุว่า มีผู้ประท้วงเสียชีวิตอย่างน้อย 54 คนตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร และมีผู้ประท้วงกว่า 1,700 คนที่ถูกจับกุมตัว ซึ่งรวมถึงนักข่าว 29 คนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบน อากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองในระยะนี้

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล