fbpx

“ไป่ ทาคน” โพสต์จดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำโลก

เมียนมา 4 มี.ค. – “ไป่ ทาคน” โพสต์จดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำโลก ร้องขอให้ช่วยเยาวชนเมียนมาที่กำลังถูกเข่นฆ่าคุกคาม


เคลื่อนไหวถี่ โพสต์เฟซบุ๊กเป็นครั้งที่สองหลังหายตัวไปหลายวัน “ไป่ ทาคน” นายแบบและนักแสดงชื่อดังระดับอินเตอร์ของเมียนมา โพสต์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์อีกครั้งช่วงค่ำวันนี้ โดยโพสต์ล่าสุดของเขาทำเป็นจดหมายเปิดผนึกภาษาอังกฤษ ส่งถึงผู้นำรัฐบาลของทุกประเทศทั่วโลกและองค์การสหประชาชาติ ร้องขอให้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะเยาวชนชาวเมียนมาที่กำลังตกเป็นเหยื่อของการใช้ความรุนแรงของกองกำลังความมั่นคง ภายใต้การบัญชาการของกองทัพเมียนมา ที่พยายามสร้างบรรยากาศความกลัว ใช้กำลังอาวุธเข้าปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากในขณะนี้

ข้อความที่ ไป่ ทาคน โพสต์เป็นภาษาอังกฤษล่าสุด แปลเป็นภาษาไทยได้ดังนี้


. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

จดหมายเปิดผนึกถึงผู้นำรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก

ในฐานะพลเมืองชาวเมียนมาคนหนึ่ง ผมใคร่จะขอเรียกร้องต่อท่านทั้งหลายด้วยหัวใจและด้วยความเคารพ ทุกวันนี้ พลเรือนชาวเมียนมา โดยเฉพาะผู้ที่อายุน้อยยิ่งกว่าผมอีก ถูกฆ่าตายอย่างไร้ความปรานีโดยกองกำลังทหาร ซึ่งขณะนี้พวกเราประกาศหรือเรียกคนเหล่านี้ว่าเป็นผู้ก่อการร้าย


ขณะที่เยาวชนในประเทศที่เขามีสันติภาพต่างก็มีความสุขกับอิสรภาพ เสรีภาพ แต่เยาวชนในประเทศของผมไม่มีแม้แต่สิทธิขั้นพื้นฐานของการเป็นมนุษย์ และที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ พวกเขา ไม่ว่าใครก็ตาม มีโอกาสที่จะถูกเข่นฆ่าจากการที่พวกเขาออกมาต่อสู้เพื่อสิ่งที่ถูกต้อง

เมียนมาไม่มีเสรีภาพในการแสดงออก ไม่ต้องพูดถึงเลยว่า เยาวชนเหล่านี้ เขาต้องทิ้งห่างจากการเรียนการศึกษามานานกว่า 1 เดือนแล้ว มันเป็นสิ่งน่ารันทดหดหู่ใจและรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง

ผมใคร่อยากจะร้องขอต่อทุกประเทศสมาชิกสหประชาชาติด้วยความจริงใจ ได้โปรดประณามสิ่งนี้ที่กำลังเกิดขึ้นในเมียนมา ได้โปรดลงมือทำอะไรสักอย่างเพื่อตอบโต้เหตุการณ์ที่น่าสลดหดหู่ใจ ขอได้โปรดช่วยปลดปล่อยประชาชนของผม (จากสถานการณ์ที่เลวร้าย) โดยทันที

ด้วยความเคารพ

ไป่ ทาคน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง