fbpx

“มาเรีย เรสซา” นักข่าวฟิลิปปินส์ให้การสู้คดีเลี่ยงภาษี

มะนิลา 4 มี.ค. – มาเรีย เรสซา นักข่าวประสบการณ์สูงชาวฟิลิปปินส์วัย 57 ปี ซึ่งบริหารเว็บไซต์ข่าวที่มุ่งตรวจสอบประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ขี้นให้การในศาลในฐานะพยานเป็นครั้งแรกในวันนี้เพื่อสู้คดีที่เธอถูกกล่าวหาว่าหลบเลี่ยงภาษี โดยเธอยังคงยืนยันว่าเป็นการกล่าวหาที่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง


เรสซา ซึ่งได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปีของนิตยสารไทม์ในปี 2018 จากการที่เธอต่อสู้กับการคุกคามสื่อ ถูกดำเนินคดีหลายข้อหาจากรัฐบาล ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลจากนานาประเทศเกี่ยวกับการล่วงละเมิดนักข่าวในฟิลิปปินส์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นประเทศที่ได้รับความชื่นชมว่ามีมาตรฐานในเรื่องของเสรีภาพของสื่อมวลชนในเอเชีย เรสซา อดีตนักข่าวของซีเอ็นเอ็นและผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ข่าว “แรปปเลอร์” กล่าวภายหลังขึ้นให้การเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง วิงวอนรัฐบาลให้อนุญาตให้นักข่าวสามารถทำงานได้อย่างเสรีและเป็นอิสระ เรสซา ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีหมิ่นประมาทเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 และถูกลงโทษจำคุก 6 ปี ซึ่งถูกมองว่า เป็นการริดรอนเสรีภาพของสื่อภายใต้รัฐบาลของนายดูเตอร์เต เธอได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อไป การปรากฏตัวในศาลวันนี้เป็นคดีที่มีการกล่าวหาว่า แรปปเลอร์ หลบเลี่ยงภาษีและปล่อยให้ชาวต่างชาติถือหุ้นในบริษัทอย่างผิดกฎหมายซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เว็บไซต์ถูกเพิกถอนใบอนุญาตให้ดำเนินกิจการสื่อ อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ แรปปเลอร์ ยังคงดำเนินกิจการในระหว่างรออุทธรณ์คำสั่งให้เพิกถอนใบอนุญาต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ