fbpx

รมว. ต่างประเทศ-กลาโหมสหรัฐเตรียมเยือนญี่ปุ่น

โตเกียว 4 มี.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกำลังอยู่ในระหว่างเตรียมการเยือนญี่ปุ่นในวันที่ 15 มีนาคมนี้ เพื่อหารือด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง


แหล่งข่าวของรัฐบาลสหรัฐและญี่ปุ่นเผยว่า นายบลิงเคนและพลเอกออสตินกำลังเตรียมจัดการหารือแบบ 2+2 ร่วมกับนายโทชิมิตสึ โมเตงิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น และนายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นการจัดประชุมร่วมกันครั้งแรกของทั้งสองประเทศนับตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2562 และจะเป็นครั้งแรกที่สมาชิกคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเดินทางเยือนญี่ปุ่น ทั้งนี้ สหรัฐและญี่ปุ่นต้องการที่จะกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เนื่องจากจีนใช้นโยบายต่างประเทศที่แข็งกร้าวมากขึ้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

เอกสารสรุปนโยบายความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีไบเดนที่มีความยาว 24 หน้าได้กล่าวถึงจีนไว้ว่าเป็นคู่แข่งเพียงรายเดียวที่สามารถรวมอำนาจทางเศรษฐกิจ การทูต การทหาร และเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน เพื่อรับมือกับความท้าทายที่ยั่งยืนต่อระบบระหว่างประเทศที่มั่นคงและเปิดกว้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ