fbpx

ฮ่องกงถูกถอดออกจาก “ดัชนีชี้วัดเสรีภาพทางเศรษฐกิจ”

ฮ่องกง 4 มี.ค. – ฮ่องกงถูกถอดออกจาก “ดัชนีชี้วัดเสรีภาพทางเศรษฐกิจ” ของ มูลนิธิเฮอริเทจ ฟาวเดชัน (Heritage Foundation) เนื่องจากนโยบายทางเศรษฐกิจของฮ่องกงถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นการปลดฮ่องกงออกจากบัญชีรายชื่อในดัชนีนี้ ที่ฮ่องกงครองอันดับ 1 มาเป็นเวลา 25 ปี จนถึงปี 2019


มูลนิธิเฮอริเทจ ฟาวเดชัน ซึ่งเป็นสถาบันด้านคลังสมองที่มีสำนักงานอยู่ในกรุงวอชิงตันของสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้จัดอันดับดัชนีวันเสรีภาพทางเศรษฐกิจกล่าวว่า ในปี 2021 ประเทศที่ได้อันดับ 1 ในฐานะประเทศที่มีเสรีภาพทางเศรษฐกิจมากที่สุดในโลกคือ สิงคโปร์ ซึ่งได้ตำแหน่งนี้เป็นปีที่ 2 โดยเสรีภาพในการลงทุนของฮ่องกงได้รับผลกระทบจากความไม่สงบทางการเมืองและสังคมย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2019 มูลนิธิกล่าวว่า ในดัชนีของปี 2021 ที่เผยแพร่ในวันนี้ ฮ่องกลและมาเก๊า ซึ่งเป็นเขตปกครองพิเศษของจีนทั้งคู่ ไม่ได้อยู่ในรายชื่อที่มีการจัดอันดับอีกต่อไป มูลนิธิกล่าวว่า แม้ว่าพลเมืองของฮ่องกงและมาเก๊าจะมีเสรีภาพทางเศรษฐกิจมากกว่าประชาชนในจีนแผ่นดินใหญ่โดยเฉลี่ย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในฮ่องกงในช่วงปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า นโยบายทางเศรษฐกิจถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีนอย่างไม่ต้องสงสัย และพัฒนาการของฮ่องกงหรือมาเก๊าในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเสรีภาพทางเศรษฐกิจจะถูกนำไปพิจารณารวมอยู่ในการประเมินจีน โดยในปีนี้ จีนหล่นจากอันดับที่ 103 ไปอยู่ในอันดับที่ 107 จากประเทศที่อยู่ในการจัดอันดับทั้งหมด 178 ประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ