fbpx

“ฮุน เซน” ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้ว

พนมเปญ 4 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่อินเดียจัดหาให้ ก่อนที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศที่ในเบื้องต้นจะใช้วัคซีนซิโนฟาร์มของจีนเป็นส่วนใหญ่ในอีกราว 3 สัปดาห์ข้างหน้า


นายฮุนเซน วัย 68 ปีกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาว่า หลายประเทศทั่วโลกนำวัคซีนซิโนฟาร์มของจีนมาใช้มากกว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกา แม้แต่ประเทศที่เป็นพันธมิตรกับชาติตะวันตกก็ยังใช้วัคซีนจีนเช่นกัน เขายังเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์ม และผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปให้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา จีนถือเป็นชาติพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกัมพูชา และนายฮุน เซน พยายามขจัดความลังเลของประชาชนที่ยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนซิโนฟาร์ม ก่อนหน้านี้ นายฮุน เซนเคยสัญญาว่าจะฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์มที่จีนบริจาคให้เป็นคนแรกของประเทศ แต่ระบุในเวลาต่อมาว่า เขามีอายุมากเกินไปที่จะฉีดวัคซีนดังกล่าว ขณะที่บุตรชายของเขา รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและต่างประเทศได้เข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวเป็นกลุ่มแรก ๆ 

กัมพูชาได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรกของแอสตราเซเนกา 324,000 โดสที่ผลิตในอินเดียผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลกเมื่อวานนี้ อินเดียและจีนได้ใช้วัคซีนเป็นเครื่องมือทางการทูตเพื่อขยายอิทธิพลในภูมิภาคด้วยการบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศเล็ก ๆ ที่ยากจน ทั้งนี้ กัมพูชา ซึ่งมีประชากรราว 16 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ในระดับต่ำ แม้ในเดือนที่ผ่านมาพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่กลับมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพียง 909 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ