fbpx

“ไบเดน” ชี้คำสั่งยกเลิกสวมหน้ากากเป็นข้อผิดพลาดใหญ่

นิวยอร์ก 4 มี.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐระบุว่า การตัดสินใจยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยของผู้ว่าการรัฐเทกซัสและมิสซิสซิปปีเป็นความคิดของมนุษย์ยุคหิน ซึ่งจะทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้น


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ เขาอยากให้ทุกคนตระหนักว่า หน้ากากอนามัยทำให้การควบคุมโรคโควิด-19 เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แม้สหรัฐมีความพร้อมในการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นที่ถือเป็นแนวโน้มที่ดีขึ้นเช่นกัน แต่การระมัดระวังตัวเอง เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือ และการเว้นระยะห่างทางสังคมก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เขาไม่อยากให้เกิดความคิดล้าหลังแบบ “นีแอนเดอร์ทัล”ที่เป็นมนุษย์ในยุคหินที่คิดว่า ในตอนนี้ทุกอย่างดีขึ้นแล้ว ทุกคนถอดหน้ากากอนามัยได้ หรือลืมเรื่องนี้ไปเสีย ทั้งที่สิ่งเหล่านี้ยังคงมีความจำเป็นอยู่

ขณะที่นายเทต รีฟส์ ผู้ว่าการรัฐมิสซิสซิปปี กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ของสหรัฐว่า รัฐมิสซิสซิปปีไม่ได้ตกอยู่ในภาวะวิกฤติด้านสุขภาพแล้ว เขาหวังว่าประธานาธิบดีไบเดนควรจะไว้เนื้อเชื่อใจชาวอเมริกันมากกว่าที่จะพยายามดูถูก


นายเทต รีฟส์ ผู้ว่าการรัฐมิสซิสซิปปี

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลของทางการสหรัฐระบุว่า สหรัฐยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันในระดับสูงกว่า 50,000 คน แม้รัฐบาลสหรัฐได้แจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้วกว่า 100 ล้านโดส และฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกว่า 50 ล้านคน ขณะนี้สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 28.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตราว 518,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ