fbpx

นักเคลื่อนไหวทางการเมืองเมียนมาจะประท้วงต่อไป

ย่างกุ้ง 4 มี.ค.- กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในเมียนมาประกาศวันนี้ว่า จะจัดดการชุมนุนประท้วงต่อต้านรัฐประหารต่อไป หลังจากสหประชาชาติกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 38 รายเมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นวันที่มีเหตุปะทะรุนแรงมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการชุนนุมประท้วงคัดค้านการยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของกองทัพ


นักเคลื่อนไหวทางการเมืองคนหนึ่งกล่าวว่า พวกเขารู้ดีว่าอาจจะถูกยิงและเสียชีวิตจากการใช้กระสุนจริงของกองทัพแต่ก็ไม่มีความหมายหากยังมีชีวิตอยู่แต่อยู่ภายใต้รัฐบาลทหาร พวกเขาจึงเลือกที่จะใช้เส้นทางที่เป็นอันตรายนี้ในการหลบหนีจากระบอบของทหาร พวกเขาจะสู้กับรัฐบาลทหารทุกวิธีที่สามารถทำได้ เป้าหมายสูงสุดของพวกเขาคือกำจัดระบอบรัฐบาลทหารให้พ้นไปอย่างถอนรากถอนโคน เขากล่าวด้วยว่า ทางกลุ่มของพวกเขามีแผนจะจัดการประท้วงอีกในวันนี้ ในขณะที่สื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มเคลี่อนไหวทางการเมืองอื่น ๆ ประกาศจะจัดการประท้วงอีกอย่างน้อย 2 จุด ในนครย่างกุ้ง นางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์กเนอร์ ทูตพิเศษว่าด้วยกิจการเมียนมา กล่าวที่นครนิวยอร์คเมื่อวานนี้ว่า เหตุการณ์ประท้วงเมื่อวานนี้มีความรุนแรงมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ คือมีผู้เสียชีวิตถึง 38 รายทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในขณะนี้มีจำนวนมากกว่า 50 รายแล้ว ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ตำรวจและทหารเปิดฉากใช้กระสุนจริงยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงโดยที่แทบจะไม่มีการเตือนล่วงหน้าเลย เหตุรุนแรงนองเลือดเมื่อวานนี้ เกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากที่ประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นสมาฃิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดกลั้นหลังจากที่กองทัพโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ