fbpx

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เมียนมา 4 มี.ค.-เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน


สถานการณ์การประท้วงต่อต้านเผด็จการในเมียนมาล่าสุดเมื่อวานนี้ ถือเป็นวันนองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เพราะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกอย่างน้อย 38 คน โดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงทั้งแก๊สน้ำตา กระสุนยางและกระสุนจริงใส่ฝูงชนที่ชุมนุมกันอย่างสงบในหลายเมือง ทั้งในนครย่างกุ้ง เมืองมัณฑะเลย์ เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ เมืองมยินจานและเมืองโมนยวา สองเมืองทางตอนกลางของประเทศโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า ผู้เสียชีวิตหลายคนเป็นวัยรุ่นอายุไม่ถึง 20 ปี และหลายคนเป็นผู้หญิง ขณะที่ผู้เข้าร่วมชุมนุมต้องวิ่งหาที่กำบังจากห่ากระสุน พร้อมกับลากร่างไร้วิญญาณของผู้เสียชีวิตหลบเข้าริมถนน

คริสติน ชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ เจ้าหน้าที่ทูตพิเศษของสหประชาชาติฝ่ายกิจการเมียนมา ยอมรับว่าน่าตกใจเป็นอย่างยิ่งที่ทหารเมียนมายิงประชาชนด้วยกระสุนจริง และว่าจนถึงขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตจากการประท้วงในเมียนมาแล้วอย่างน้อย 50 คน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก พร้อมเรียกร้องให้สหประชาชาติหรือยูเอ็น ดำเนินมาตรการเด็ดขาดจัดการกับรัฐบาลทหารเมียนมา


การประท้วงใหญ่และการประท้วงแบบอารยขัดขืนลุกลามไปทั่วเมียนมา ตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจ ผู้ประท้วงเรียกร้องให้ปล่อยตัวบรรดาผู้นำของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งรวมทั้งนางอองซาน ซูจี ที่ถูกควบคุมตัว และให้ยุติการยึดอำนาจรัฐประหาร คืนอำนาจให้รัฐบาลพลเรือน การใช้ความรุนแรงล่าสุดนี้ มีขึ้น 1 วัน หลังประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมาในอาเซียนเรียกร้องให้กองทัพอดทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล