fbpx

ไต้หวันได้รับวัคซีนโควิดลอตแรกแล้ว

ไทเป 3 มี.ค. – ไต้หวันได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรกราว 117,000 โดส จากแอสตราเซเนกาแล้ว และหวังว่าจะได้รับวัคซีนเพิ่มมากขึ้นอีก ในขณะที่เตรียมเปิดโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน


นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวว่า ไต้หวันได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรกจากแอสตราเซเนกา ที่ท่าอากาศยานหลักในกรุงไทเป เมื่อช่วงเช้าวันนี้ แต่เขาไม่ได้ตอบเรื่องวันที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีน นายเฉิน ยังระบุเพิ่มเติมว่า แม้วัคซีนที่ได้รับจะมีจำนวนค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับวัคซีนทั้งหมดที่ไต้หวันสั่งซื้อจากแอสตราเซเนกา แต่วัคซีนจำนวนดังกล่าวก็ถือว่ามีความหมายอย่างมากต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไต้หวัน ทั้งนี้ รัฐบาลไต้หวันวางแผนที่จะฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่กักกันเป็นกลุ่มแรก และตั้งเป้าจัดหาวัคซีนกว่า 45 ล้านโดส เพื่อให้เพียงพอสำหรับฉีดให้แก่ประชากร 23 ล้านคน

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนเกือบ 20 ล้านโดส ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยแบ่งเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส อีก 200,000 โดส ผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก วัคซีนของโมเดอร์นา 5 ล้านโดส และวัคซีน 5 ล้านโดส ของไฟเซอร์/ไบออนเทค ที่ไต้หวันระบุว่าไม่มีความคืบหน้าเพราะจีนกดดัน นอกจากนี้ ไต้หวันยังคาดว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตใช้เองในประเทศได้เร็วสุดในเดือนกรกฎาคมนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ