fbpx

คณะรัฐมนตรีอินเดียหนุนใช้วัคซีนโควิดที่พัฒนาเอง

นิวเดลี 3 มี.ค. – คณะรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของอินเดียเห็นด้วยกับผู้นำอินเดียที่สนับสนุนการใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นใช้เองในประเทศ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ โควาซิน (COVAXIN) ที่ผ่านการอนุมัติโดยที่ยังไม่มีข้อมูลด้านประสิทธิภาพในการทดลองขั้นตอนสุดท้าย แทนการใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา


รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ต่างประเทศ และกฎหมาย รวมถึงผู้ว่าการรัฐต่าง ๆ ของอินเดียพร้อมใจกันกล่าวผ่านทวิตเตอร์เพื่อสนับสนุนการใช้วัคซีนโควาซินของภารัตไบโอเทค บริษัทยาของอินเดียที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียเข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่นายหรรษ วรรธน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนโควาซินว่า วัคซีนที่อินเดียพัฒนาขึ้นเองมีความปลอดภัยเต็มร้อย

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่รัฐและแพทย์หลายรายปฏิเสธที่จะฉีดวัคซีนดังกล่าวจนกว่าจะมีการพิสูจน์ข้อมูลด้านประสิทธิภาพ ขณะที่ภารัตไบโอเทคระบุว่า บริษัทได้เสร็จสิ้นการทดลองวัคซีนในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว และจะเปิดเผยผลการทดลองภายในเดือนนี้ การที่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีของอินเดียออกมากล่าวรับรองวัคซีนโควาซินถือเป็นแบบอย่างและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ชาวอินเดียคนอื่น ๆ นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมวางแผนผลิตวัคซีนดังกล่าวเพื่อจำหน่ายให้แก่ประเทศต่าง ๆ เช่น บราซิล และฟิลิปปินส์ ก่อนหน้านี้ หน่วยงานกำกับดูแลยาของอินเดียอนุมัติใช้วัคซีนโควาซินและวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ รัฐบาลอินเดียได้จัดส่งวัคซีนโควาซิน 50 ล้านโดสไปยังรัฐต่าง ๆ แต่มีชาวอินเดียเพียงร้อยละ 12 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนจากประชากรที่มีสิทธิฉีดวัคซีนทั้งหมด 12 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด