fbpx

อังกฤษขอคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเปิดประชุมเรื่องเมียนมา

ย่างกุ้ง 3 มี.ค.-อังกฤษ ขอให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เปิดประชุมในวันศุกร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับสภานการณ์เมียนมา ขณะที่กองกำลังความมั่นคงยังคงเพิ่มการใช้ความรุนแรงปราบชุมนุม มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 9 รายวันนี้

แหล่งข่าวทางการทูตระบุว่า การประชุมของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะเป็นการประชุมลับจัดขึ้นในเวลา 15.00 ตามเวลามาตรฐานสากล หรือ ตรงกับ 22.00 น. ของวันศุกร์ ตามเวลาในประเทศไทย การประชุมดังกล่าวจัดขึ้นตามข้อเสนอของอังกฤษ กระแสกดดันจากนานาประเทศต่อกองทัพเมียนมาที่ก่อรัฐประหารก็เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ นับตั้งแต่เข้ายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์และล้มรัฐบาลพลเรือนของนางอองซาน ซูจี ในขณะเดียวกัน ทหารและตำรวจเมียนมา ก็เพิ่มความรุนแรงมากขึ้นในการสลายการชุมนุม มีการใช้กำลัง แก๊สน้ำตา หัวฉีดน้ำแรงดันสูง กระสุนยาง และมีการใช้กระสุนจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากมฃีการประท้วงครั้งใหญ่ติดต่อกันหลายสัปดาห์ ล่าสุดมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย ในระหว่างการประท้วง ผู้เห็นเหตุการณ์และสื่อท้องถิ่นกล่าวว่า ในจำนวนนี้ 2 คน เสียชีวิตในช่วงที่มีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ประท้วงที่เมืองมัณฑะเลย์ อีก 1 คน เสียชีวิตเมื่อตำรวจยิงเข้าใส่มวลชนที่นครย่างกุ้ง หนังสือพิมพ์โมนยวา กาเซ็ตต์ รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 5 ราย ในนครย่างกุ้ง เมื่อตำรวจใช้ปืนยิงเพื่อสลายการชุมนุม ในขณะที่นักเคลื่้อนไหวทางการเมืองคนหนึ่งกล่าวว่า มีผู้ถูกยิงเสียชีวิตที่เมืองมยินชาน การประท้วงที่เมืองมยินชานในภาคกลาง กลายเป็นความรุนแรงเมื่อกองกำลังความมั่นคงเผชิญหน้ากับผู้ประท้วง เจ้าหน้าที่ใช้ทั้งแก๊สน้ำตา กระสุนยางและกระสุนจริง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน ที่นครย่างกุ้ง ผู้ประท้วงยังคงปักหลักชุมนุมโดยใช้ยางรถยนต์และรั้วลวดหนามมาปิดกั้นถนนสายสำคัญเพื่อให้ตำรวจเคลื่อนที่ได้ช้าลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง

เฉียดพัน! โควิดวันนี้ ยอดพุ่ง 967 ราย

ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศประจำวันที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. ผู้ป่วยรายใหม่ 967 ราย ยืนยันสะสม 32,625 ราย หายป่วยเพิ่ม 53 สะสมแล้ว 28,214 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 4,314 ราย

อัปเดต 35 จังหวัด ออกคำสั่งเข้าพื้นที่ต้องกักตัว

จังหวัดที่มีคำสั่ง/ประกาศให้มีการกักกันตัวผู้ที่เดินทางมาจากนอกพื้นที่ รวม 35 จังหวัด (ข้อมูล ณ วันที่ 11 เม.ย.64 / 10.00 น.)