fbpx

เผยชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีนถูกคุกคามในช่วงโควิดระบาด

ซิดนีย์ 3 มี.ค. – สถาบันโลวี ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยของออสเตรเลียเผยว่า ชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีนราว 1 ใน 5 หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของประชากร 25 ล้านคนของออสเตรเลียถูกคุกคามทางร่างกายหรือถูกทำร้ายในรอบปีที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และปัญหาความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างออสเตรเลียกับจีน


ผลสำรวจความเห็นดังกล่าวของสถาบันโลวีทำให้เกิดข้อเรียกร้องจากองค์กรอิสระเพื่อชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีน เพื่อให้ผู้นำประเทศจัดการปัญหาเหยียดเชื้อชาติ รวมถึงการยอมรับว่าชุมชนจีนในออสเตรเลียมีความหลากหลายในด้านมุมมองทางการเมืองและชาติกำเนิด ประธานองค์กรอิสระเพื่อชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีนกล่าวว่า ชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีนมักถูกเหมารวมให้ตกอยู่ในปัจจัยทางการเมืองกับจีน วิธีการจัดการกับความไม่ไว้เนื้อเชื้อใจที่เพิ่มขึ้นต่อชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีน 1.4 ล้านคนถือเป็นบททดสอบความหลากหลายทางวัฒนธรรมและคุณค่าของชาวออสเตรเลียในฐานะที่เป็นสังคมเปิดกว้างและมีเสรีภาพ ทั้งนี้ ผลสำรวจความคิดเห็นของสถาบันโลวีมีผู้ตอบแบบสอบถามราวครึ่งหนึ่งที่ไม่ได้เกิดในจีน แต่เกิดที่ฮ่องกง มาเลเซีย และไต้หวัน โดยมี 3 ใน 4 หรือคิดเป็นร้อยละ 75 ที่ระบุว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่น่าอยู่และน่าอยู่มาก

ผลสำรวจความเห็นดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่สถานเอกอัครราชทูตจีนเผยแพร่คำปราศรัยของนายหวัง ซีหนิง รองหัวหน้าสำนักงานที่กล่าวโจมตีคนในออสเตรเลียที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน นอกจากนี้ สถานทูตจีนยังได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจต่อออสเตรเลียในประเด็นต่าง ๆ ที่รวมถึงการที่รัฐบาลออสเตรเลียเรียกร้องให้สืบสวนที่มาของโรคโควิด-19 อย่างอิสระ การสั่งห้ามไม่ให้บริษัทหัวเว่ยของจีนเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายด้วยเทคโนโลยี 5G และการจำกัดการลงทุนจากต่างประเทศในด้านความมั่นคงระดับชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ