fbpx

สหรัฐจะมีวัคซีนโควิดพอให้ผู้ใหญ่ทุกคนภายใน พ.ค. นี้

วอชิงตัน 3 มี.ค. – สหรัฐจะมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพียงพอที่จะฉีดให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนพฤษภาคมนี้ หลังเมอร์ค แอนด์ โค บริษัทยาของสหรัฐตกลงช่วยผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่เป็นบริษัทคู่แข่ง


กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐระบุว่า การร่วมมือกันของเมอร์ค แอนด์ โค และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน รวมถึงการสนับสนุนด้านอื่น ๆ ของรัฐบาลสหรัฐ จะทำให้จอห์นสันแอนด์จอห์นสันสามารถเร่งการจัดส่งวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านโดสต่อเดือน ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวว่า ตอนที่เขาเข้ารับตำแหน่งที่ทำเนียบขาว เขาจำได้ว่า จอห์นสันแอนด์จอห์นสันมีความล่าช้าในขั้นตอนการผลิตวัคซีนที่ไม่รวดเร็วพอ คณะทำงานของเขาจึงต้องทำงานอย่างหนักเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผู้นำสหรัฐยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้ประกาศใช้กฎหมายการผลิตเพื่อการป้องกันประเทศในการจัดหาโรงงานผลิตวัคซีนของเมอร์ค 2 แห่ง เพื่อนำมาใช้ผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นอกจากนี้ โรงงานผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันก็จะเร่งผลิตวัคซีนตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด

ในขณะเดียวกัน จอห์นสันแอนด์จอห์นสันระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทหวังว่าการเตรียมการด้านผลิตวัคซีนจะช่วยยกระดับขีดความสามารถด้านการผลิตจนทำให้สามารถส่งมอบวัคซีนได้มากกว่าจำนวนที่บริษัทได้ให้คำมั่นไว้ ขณะที่ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของเมอร์คกล่าวว่า บริษัทกำลังรออุปกรณ์พิเศษเพื่อนำมาใช้ผลิตวัคซีน แต่โรงงานที่ใช้เป็นสถานที่บรรจุวัคซีนลงขวดในขั้นตอนสุดท้ายสามารถดำเนินการได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง