fbpx

สหรัฐจะมีวัคซีนโควิดพอให้ผู้ใหญ่ทุกคนภายใน พ.ค. นี้

วอชิงตัน 3 มี.ค. – สหรัฐจะมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพียงพอที่จะฉีดให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคนภายในเดือนพฤษภาคมนี้ หลังเมอร์ค แอนด์ โค บริษัทยาของสหรัฐตกลงช่วยผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันที่เป็นบริษัทคู่แข่ง


กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐระบุว่า การร่วมมือกันของเมอร์ค แอนด์ โค และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน รวมถึงการสนับสนุนด้านอื่น ๆ ของรัฐบาลสหรัฐ จะทำให้จอห์นสันแอนด์จอห์นสันสามารถเร่งการจัดส่งวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านโดสต่อเดือน ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐกล่าวว่า ตอนที่เขาเข้ารับตำแหน่งที่ทำเนียบขาว เขาจำได้ว่า จอห์นสันแอนด์จอห์นสันมีความล่าช้าในขั้นตอนการผลิตวัคซีนที่ไม่รวดเร็วพอ คณะทำงานของเขาจึงต้องทำงานอย่างหนักเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผู้นำสหรัฐยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้ประกาศใช้กฎหมายการผลิตเพื่อการป้องกันประเทศในการจัดหาโรงงานผลิตวัคซีนของเมอร์ค 2 แห่ง เพื่อนำมาใช้ผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นอกจากนี้ โรงงานผลิตวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันก็จะเร่งผลิตวัคซีนตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่มีวันหยุด

ในขณะเดียวกัน จอห์นสันแอนด์จอห์นสันระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทหวังว่าการเตรียมการด้านผลิตวัคซีนจะช่วยยกระดับขีดความสามารถด้านการผลิตจนทำให้สามารถส่งมอบวัคซีนได้มากกว่าจำนวนที่บริษัทได้ให้คำมั่นไว้ ขณะที่ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของเมอร์คกล่าวว่า บริษัทกำลังรออุปกรณ์พิเศษเพื่อนำมาใช้ผลิตวัคซีน แต่โรงงานที่ใช้เป็นสถานที่บรรจุวัคซีนลงขวดในขั้นตอนสุดท้ายสามารถดำเนินการได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน