fbpx

“แจ็ค หม่า” หลุดตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในจีน

ปักกิ่ง 2 มี.ค. – นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบาและแอนท์ กรุ้ป หลุดจากตำแหน่งบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีนแล้ว จากการจัดอันดับล่าสุด ในขณะที่อาณาจักรทางธุรกิจของเขาถูกหน่วยงานควบคุมและดูแลของรัฐบาลจีนตรวจสอบอย่างหนัก


นายหม่าและครอบครัว ถูกจัดอันดับเป็นผู้ที่มั่งคั่งที่สุดในประเทศจีน ในการจัดอันดับรายชื่อของหูรุ่น โกลบอล ริช ลิสต์ ในปี 2020 และ 2019 แต่ในปีนี้ นายหม่า ถูกจัดอันดับเป็นที่ 4 ตามหลังอันดับ 1 จง สานส่าน เจ้าของแบรนด์น้ำดื่มยอดฮิต หนงฟู สปริง อันดับ 2 คือ โพนี หม่า เจ้าของเทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส์ และอันดับ 3 คอลลิน ฮวง บริษัทอี-คอมเมิร์ซ ดาวรุ่ง พินตัวตัว

นายหม่ามีอันดับร่วงพ้นจาก 3 อันดับแรกของมหาเศรษฐีจีน หลังจากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลจีนเข้ามาตรวจสอบ อาลีบาบา และแอนท์ กรุ้ป ของเขาในประเด็นเรื่องการผูกขาดทางธุรกิจ ธุรกิจของนายหม่าเริ่มสะดุดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมปีที่แล้ว เมื่อเชาไปกล่าวสุนทรพจน์ตำหนิระบบการควบคุมของจีน ทำให้ทางการจีนสั่งระงับการเสนอขายหุ้นใหม่ หรือ ไอพีโอ มูลค่า 37,000 ล้านดอลลาร์ของแอนท์ กรุ้ป เพียงไม่กี่วันก่อนที่จะเปิดจำหน่าย หลังจากนั้นทางการจีนก็ตรวจสอบอย่างเข้มข้นเรื่องการทำธุรกิจผูกขาดในธุรกิจภาคเทคโนโลยี ซึ่งอาลีบาบา ตกเป็นเป้าหมายการตรวจสอบอย่างหนัก หลังจากนั้น นายหม่า ซึ่งปกติปรากฏตัวต่อหน้าสื่อเป็นประจำกลับหายหน้าไปนานราว 3 เดือน ทำให้เกิดกระแสคาดเดาไปต่าง ๆ นานาว่าเขาหายไปไหน เขาปรากฎตัวอีกครั้งเมื่อเดือนมกราคม โดยเป็นคลิปวิดีโอ ความยาว 50 วินาที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ