fbpx

ญี่ปุ่นจะสอบสวนกรณีตู้แช่แข็งวัคซีนโควิดขัดข้อง

ตเกียว 2 มี.ค. – ญี่ปุ่นกล่าววันนี้ว่า จะเริ่มดำเนินการสอบสวนหลังจากต้องทิ้งวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนากว่า 1,000 โดส เนื่องจากตู้แช่แข็งที่ใช้เก็บรักษาวัคซีนเกิดขัดข้องไม่ทำงาน


กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นกล่าวว่า สถาบันทางการแพทย์แห่งหนึ่งรายงานว่า วัคซีนโควิดของไฟเซอร์/ไบออนเทคจำนวน 172 ขวด ซึ่งต้องเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ -80 ถึง -60 องศาเซลเซียส ต้องทิ้งไปหลังจากที่ตู้แช่แข็งขัดข้องในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ต้องเสียวัคซีนไปถึง 1,032 โดส ญี่ปุ่นเริ่มโครงการระดมฉีดวัคซีนโควิดให้กับประชาชนเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในขณะที่เหลือเวลาอีก 5 เดือนกว่า ๆ ก็จะถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพ และจนถึงขณะนี้อนุมัติการใช้วัคซีนเพียงขนานเดียวคือของไฟเซอร์/ไบออนเทค นายคันสึโนบุ คาโตะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้ตู้แช่แข็งเกิดดขัดข้อง แต่บริษัทที่ติดตั้งตู้แช่แข็งจะต้องสอบสวนหาสาเหตุและรายงานให้รัฐบาลได้ทราบ นายคาโตะ กล่าวว่า นับจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ญี่ปุ่นติดตั้งตู้แช่แข็งเพื่อเก็บรักษาวัคซีนไปแล้วราว 100 ตู้ทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64